Giáo sư Thái Quang Trung - Người truyền ngọn lửa “vì cộng đồng” cho tuổi trẻ

Vào lúc 7g05 sáng ngày 7-6-2013, tại Đà Nẵng, trên đường thực hiện một chương trình của Bộ Tài nguyên Môi trường, Giáo sư Thái Quang Trung, một học giả lớn của Việt Nam – ASEAN đã đột ngột ra đi.

Sinh thời, ông là một học giả có tầm ảnh hưởng quốc tế, được Liên hiệp quốc – Chương trình Môi trường (UNEP) giao trọng trách kiến thiết các lĩnh vực phát triển hài hòa và bền vững: Kinh tế xanh - Tăng trưởng xanh, hầu mang đến thịnh vượng, hạnh phúc cho con người…

Giáo sư Thái Quang Trung

Giáo sư Thái Quang Trung đã có những công trình nghiên cứu có tầm toàn cầu như thiết kế và thực hiện nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật phát triển về luật và bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và “kinh tế xanh” với tư cách điều phối viên và tư vấn khu vực của Quỹ Hanns Seidel (CHLB Đức).  Đối với đất nước, ông là một trí thức lớn đầy nhiệt huyết. Ông đã bỏ nhiều công sức trong việc hợp tác với các tổ chức quốc tế và khu vực, đặc biệt với rất nhiều bộ ngành, địa phương của Việt Nam với mong muốn nước ta có đầy đủ tiềm năng trở thành một mẫu mực của Kinh tế xanh – Tăng trưởng xanh. Trong đó, riêng với Tập đoàn Trung Nguyên, nhiều năm qua, ông là người bạn lớn luôn đồng hành, chia sẻ về khát vọng xây đắp một nước Việt phồn vinh, tạo dựng một thế hệ trẻ sáng tạo và thành công. Vì vậy, sự ra đi của ông là một sự tổn thất lớn của cộng đồng, của đất nước, và còn để lại sự thương tiếc sâu sắc đối với mọi thành viên thuộc “Gia đình Trung Nguyên”.

Trong những năm thời trẻ của mình tại nước Pháp, ông đã bỏ niềm đam mê hội họa để lao vào phong trào chống chiến tranh ở VN. Khi cả thế giới bị khủng hoảng về biến đổi khí hậu, về kinh tế, ông là thành viên sáng lập tích cực của diễn đàn Bảo vệ môi trường Á - Âu. Ông đi khắp thế giới để kết nối các nguồn lực, tìm các nguồn tài trợ để giúp VN thực hiện các dự án bảo vệ môi trường. Nhận biết tác hại của nền “kinh tế nâu” phụ thuộc vào dầu hỏa, gây ô nhiễm, hủy diệt môi trường, mà giải pháp duy nhất là phát triển “kinh tế xanh”, có thể nói, ông là một trong những người VN hàng đầu có tầm nhìn khoa học nhân văn về chiến lược “kinh tế xanh” ở VN. Ông nỗ lực hết mình vận động các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các nhà giáo dục cũng như các lãnh đạo địa phương chuyển hướng phát triển “kinh tế nâu” qua “kinh tế xanh”. Tất cả các dự án giúp cho các tỉnh ở VN đều có dấu ấn thông điệp mạnh mẽ của ông về “kinh tế xanh”.

Tên tuổi của ông ít xuất hiện trên truyền thông. Ông rất ít khi nói về những công việc ông đã làm. Nhưng giờ phút này nhìn lại, mới thấy hết những đóng góp của ông cho đất nước: thật lớn lao và đầy thuyết phục với tầm nhìn rộng và tính nhân văn cao. Các dự án phát triển kinh tế xanh, du lịch xanh, giáo dục xanh, rồi các dự án bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là các dự án về kinh tế sáng tạo của ông đã tạo ra những tầm nhìn vừa mang tính chiến lược bền vững, vừa mang tính đột phá, góp phần không nhỏ về nhận thức, về tầm nhìn chuyển dịch tâm thế mới cho đất nước hòa nhập với thế giới. Nếu các dự án của ông về kinh tế xanh, trường đại học xanh ở Huế; du lịch xanh ở Lăng Cô, Thừa Thiên Huế; phục hưng Phố Hiến ở Hưng Yên; “thế giới tâm linh” ở Đền Hùng, Phú Thọ; đa dạng sinh vật biển ở Vân Đồn, Quảng Ninh; thành phố sáng tạo ở Phú Yên; “thiên đường du lịch” ở Phú Quốc, Kiên Giang; “thế giới của cái nhỏ mà quyến rũ” ở Hội An; “thành phố thông minh” ở Đà Lạt; “thiên đường cà phê” ở Đắc Lắc,v.v… được hình thành, chắc chắn sẽ tạo ra một hình ảnh mới cho VN.

Giáo sư Thái Quang Trung ra đi đã để lại niềm thương tiếc cho những ai biết về ông, một người trí thức yêu nước chân chính đã dâng hiến trái tim và trí tuệ của mình vì sự phát triển chung. Con đường mà ông đã đi luôn truyền cảm hứng mãnh liệt cho lớp trẻ để tạo ra sự tiếp nối không ngừng…

ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ
(Chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chạm nhẹ nhàng - Ngàn ưu đãi cùng thẻ VietinBank

Từ ngày 29-12-2020 đến hết ngày 11-2-2021, VietinBank miễn phí phát hành thẻ Ghi nợ Nội địa (GNNĐ) Chip Contactless E-Partner VietinBank Napas và hoàn tiền 20% lên đến 100.000 VND cho giao dịch chi tiêu đầu tiên của thẻ sau khi kích hoạt áp dụng từ thứ 3 đến thứ 5 hằng tuần.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế