Mỹ

Giao thông ở New York tê liệt do đình công

Sáng 21-12 (giờ Việt Nam), cuộc đình công trên quy mô lớn của 33.000 công nhân xe điện ngầm và xe buýt ở New York (Mỹ) đã làm giao thông của thành phố này bị tắt nghẽn.

Nhiều người dân New York đã phải đi bộ tới nơi làm việc.

Sinh hoạt của 7 triệu người dân thành phố New York đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi các tuyến xe bus và tàu điện ngầm chính trong thành phố ngừng hoạt động. Mọi người buộc phải tìm các phương tiện khác như xe đạp, xe hơi hoặc đi bộ trên đường phố giữa mùa đông giá rét.

Đây là được coi là cuộc đình công lần đầu tiên trong 25 năm trở lại đây, và nó có thể gây thiệt hại cho New York khoảng 400 triệu USD mỗi ngày, đặc biệt lĩnh vực bán lẻ là thiệt hại nặng nhất. Hàng trăm cửa hiệu ở hạ Manhattan không thể mở cửa. Các khách sạn bị lỗ nặng do du khách hủy vé máy bay.

Nguyên nhân của cuộc đình công là sự bế tắc trong thương lượng giữa Công đoàn ngành Giao thông vận tải và Cơ quan vận tải New York trước yêu cầu của nhân viên đòi tăng lương và bảo hiểm y tế. Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều ngày qua giữa hai bên đã bế tắc.

Thị trưởng New York Michael Blumboc kêu gọi người dân thành phố kiên nhẫn và tích cực đi bộ đi làm. Ông cam kết sẽ sớm bắt tay vào cuộc để chấm dứt tình trạng này và yêu cầu thành lập một tòa án để trừng phạt nghiêm khắc các đối tượng tham gia cuộc đình công.

Cuộc đình công gần đây nhất trong ngành giao thông ở New York xảy ra năm 1980, kéo dài 11 ngày và gây thiệt hại gần 1 tỷ USD.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây