Giao tranh lại bùng nổ ở miền Bắc Lebanon

* Mỹ lên kế hoạch đảo chính ở Lebanon?

Ngày 11-5, các cuộc đụng độ quyết liệt đã nổ ra tại khu vực đồi núi Druze phía Đông Nam thủ đô Lebanon giữa lực lượng thân chính phủ và các tay súng ủng hộ phe đối lập ở nước này. Các nguồn tin an ninh cho biết giao tranh bùng phát từ làng Aytat tại huyện Aley, sau đó nhanh chóng lan sang các ngôi làng khác.

Tin cho biết, đã có ít nhất 2 người chết và 4 người bị thương trong các cuộc giao tranh này, nâng tổng số người chết do các vụ bạo lực bùng phát tại nhiều nơi ở Lebanon trong 5 ngày qua lên 46 người, và 132 người bị thương.

Xe bọc thép quân đội Lebanon tiến vào thủ đô Beirut.

Trong khi đó, nhật báo Al-Baath của Syria cho rằng bằng những cuộc giao tranh ác liệt, phe đối lập Lebanon do Hezbollah lãnh đạo đã phá vỡ một âm mưu đảo chính do Mỹ dàn dựng nhằm giành quyền kiểm soát Lebanon.

Báo trên nói rằng “Nhà Trắng đã tiến hành một kế hoạch chống lại các lực lượng thuộc phe đối lập, trước tiên là nhằm vào phong trào kháng chiến Hezbollah. Đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ lên kế hoạch, nhưng âm mưu này đã bị phe đối lập ngăn chặn.

Tờ báo bình luận rằng những hành động của Hezbollah trong thời gian gần đây được thực hiện nhằm mục đích “loại bỏ sự can thiệp của nước ngoài và ngăn chặn những âm mưu biến Lebanon trở thành một nước nằm dưới sự bảo hộ của Israel cũng như một trung tâm liên kết mới của Mỹ trong khu vực”.

Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng kêu gọi các bên ở Lebanon kiềm chế bạo lực, tiến hành đối thoại nhằm tìm lối thoát thay vì đẩy cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài ở quốc gia này thêm trầm trọng. Lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc nội chiến mới ở Lebanon, ngoại trưởng các nước Arab đã quyết định tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về tình hình Lebanon vào tối 11-5.

V.L. (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.