Giao tranh lại bùng nổ ở miền Bắc Lebanon

* Mỹ lên kế hoạch đảo chính ở Lebanon?

Ngày 11-5, các cuộc đụng độ quyết liệt đã nổ ra tại khu vực đồi núi Druze phía Đông Nam thủ đô Lebanon giữa lực lượng thân chính phủ và các tay súng ủng hộ phe đối lập ở nước này. Các nguồn tin an ninh cho biết giao tranh bùng phát từ làng Aytat tại huyện Aley, sau đó nhanh chóng lan sang các ngôi làng khác.

Tin cho biết, đã có ít nhất 2 người chết và 4 người bị thương trong các cuộc giao tranh này, nâng tổng số người chết do các vụ bạo lực bùng phát tại nhiều nơi ở Lebanon trong 5 ngày qua lên 46 người, và 132 người bị thương.

Xe bọc thép quân đội Lebanon tiến vào thủ đô Beirut.

Trong khi đó, nhật báo Al-Baath của Syria cho rằng bằng những cuộc giao tranh ác liệt, phe đối lập Lebanon do Hezbollah lãnh đạo đã phá vỡ một âm mưu đảo chính do Mỹ dàn dựng nhằm giành quyền kiểm soát Lebanon.

Báo trên nói rằng “Nhà Trắng đã tiến hành một kế hoạch chống lại các lực lượng thuộc phe đối lập, trước tiên là nhằm vào phong trào kháng chiến Hezbollah. Đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ lên kế hoạch, nhưng âm mưu này đã bị phe đối lập ngăn chặn.

Tờ báo bình luận rằng những hành động của Hezbollah trong thời gian gần đây được thực hiện nhằm mục đích “loại bỏ sự can thiệp của nước ngoài và ngăn chặn những âm mưu biến Lebanon trở thành một nước nằm dưới sự bảo hộ của Israel cũng như một trung tâm liên kết mới của Mỹ trong khu vực”.

Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng kêu gọi các bên ở Lebanon kiềm chế bạo lực, tiến hành đối thoại nhằm tìm lối thoát thay vì đẩy cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài ở quốc gia này thêm trầm trọng. Lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc nội chiến mới ở Lebanon, ngoại trưởng các nước Arab đã quyết định tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về tình hình Lebanon vào tối 11-5.

V.L. (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây