Giao tranh lớn ở Afghanistan

Ngày 4-10, lực lượng Chính phủ Afghanistan do Mỹ yểm trợ đã giao tranh dữ dội với Taliban nhằm giành quyền kiểm soát thành phố Kunduz, một trong những thành phố lớn nhất của Afghanistan và là đầu mối giao thông quan trọng. Taliban trước đó đã chiếm phần lớn thành phố Kunduz, với dân số khoảng 300.000, là trung tâm đô thị lớn đầu tiên rơi vào Taliban trong 14 năm qua.

Trong diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên án mạnh mẽ cuộc không kích trúng bệnh viện ở Kunduz, Afghanistan vào ngày 3-10 làm 19 người chết (3 trẻ em, 4 bệnh nhân và 12 nhân viên tổ chức Bác sĩ không biên giới - MSF) và 37 người bị thương. Cao ủy LHQ về Nhân quyền Zeid Ra’ad Al Hussein lên án mạnh mẽ vụ tấn công và nói rằng cần có một cuộc điều tra độc lập, khách quan, minh bạch và hiệu quả. Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang điều tra vụ ném bom. Nhà Trắng dẫn tuyên bố của Tổng thống Barack Obama đưa ra lời chia buồn tới các nạn nhân.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.