Giao tranh tái diễn giữa Israel và Lebanon

* Palestine cảnh báo chính phủ cứng rắn Israel

Ngày 21-2, Israel đã pháo kích vào miền Nam Lebanon sau khi một quả rocket từ Lebanon bắn vào Israel. Phía Israel cho biết quả rocket rơi gần thị trấn Maalot làm 1 phụ nữ bị thương. Tại Lebanon, nhiều cư dân đã hốt hoảng rời bỏ nhà cửa tránh pháo của Israel.

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Lebanon đã thiết lập các điểm kiểm soát ngăn không cho người dân trở lại khu vực giao tranh. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã cáo buộc nhóm Hezbollah là thủ phạm vụ bắn rocket nhưng nhóm này đã bác bỏ.

Trong khi đó, sau khi Tổng thống Israel Simon Peres chỉ định thủ lĩnh đảng cực hữu Likud Benjamin Netanyahu thành lập chính phủ mới, ngày 20-2, Chính quyền Palestine do Tổng thống Mahmud Abbas đứng đầu, tuyên bố sẽ không thỏa thuận với chính phủ mới của Israel nếu không cam kết tôn trọng tiến trình hòa bình Trung Đông.

Người phát ngôn của Tổng thống Abbas  nêu rõ: “Chính quyền Palestine sẽ không thỏa thuận với Chính phủ Israel nếu họ không chấp nhận giải pháp hai nhà nước, không dừng hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái và không tôn trọng những hiệp định hòa bình đã ký giữa hai bên”.

Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas - lực lượng hiện đang kiểm soát Dải Gaza, cho rằng Israel đã lựa chọn một chính trị gia “cực đoan và nguy hiểm nhất” để lãnh đạo đất nước.

Chính phủ Mỹ đã cam kết hợp tác với chính phủ sắp tới của Israel, đồng thời vẫn lạc quan về một giải pháp cho tiến trình hòa bình Trung Đông. Washington vẫn hy vọng sẽ có bước đột phá trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông và Mỹ tiếp tục nỗ lực hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại, nhằm góp phần mang lại ổn định cho khu vực Trung Đông.

K.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây