Giặt quần áo cũng tác động đến môi trường

SGGP
Các học giả từ Đại học Leeds và các chuyên gia từ Procter & Gamble, các nhà sản xuất Ariel, Daz, Bold, Fairy và Lenor đã đưa ra những phát hiện mới về cách giặt quần áo ảnh hưởng thế nào đến môi trường.

Giặt quần áo cũng tác động đến môi trường

Mỗi lần giặt sẽ giải phóng hàng trăm ngàn hạt vi nhựa (microplastic) được xả xuống cống. Nhiều hạt trôi đến các bãi biển, đại dương và bị các sinh vật biển nuốt chửng dẫn đến hải sản nhiễm nhựa. Bên cạnh đó, nước thải từ máy giặt cũng thải ra nhiều loại chất như thuốc nhuộm quần áo.

Trong nghiên cứu mới đây, nhóm tác giả trên cho rằng giảm thời gian giặt và giảm nhiệt độ nước có thể giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của quần áo và giảm lượng thuốc nhuộm cũng như microplastic thải ra môi trường. Nhóm đã thí nghiệm giặt 12 chiếc áo phông màu tối và 8 áo màu sáng.

Những chiếc áo này được giặt cùng một loại nước giặt và máy giặt với chu kỳ 30 phút ở 250C và chu kỳ 85 phút ở 400C (cả hai đều có vòng quay 1.600 vòng/phút) trong 16 lần giặt. Kết quả, những chiếc áo phông được giặt bằng cách sử dụng chu trình nhanh hơn, nước mát hơn có sự mất màu ít hơn đáng kể và các vi chất, trong đó có microplastic thải ra môi trường cũng ít hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc giặt với chu trình nhanh hơn, mát hơn đã giảm lượng chất thải ra môi trường tới 52% và cắt giảm lượng thuốc nhuộm tới 74%. Hơn nữa, giặt quần áo ở 200C thay vì 400C giúp tiết kiệm khoảng 66% lượng điện sử dụng cho mỗi lần giặt. Giảm lượng điện sử dụng đồng nghĩa với việc giảm phát thải CO2.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.