Gmail vướng bê bối xâm phạm hộp thư người dùng

SGGP

Thông tin hộp thư điện tử của hàng triệu người dùng Gmail có thể bị hàng trăm nhà phát triển phần mềm thuộc bên thứ 3 tiếp cận đã gây sốc cho nhiều khách hàng sử dụng thư điện tử của Google.

 

Dư luận chỉ trích Google không giám sát chặt chẽ những công ty này, đi ngược lại những cam kết của hãng.
Gmail vướng bê bối xâm phạm hộp thư người dùng ảnh 1 Khách hàng sử dụng Gmail trên máy vi tính
 Tiếp cận chi tiết riêng tư 

Thông tin trên được đăng tải trên tờ Wall Street Journal. Theo tờ báo, các thiết lập quyền truy cập của Gmail có thể cho phép các công ty dữ liệu và các nhà phát triển ứng dụng xem email của mọi người, thậm chí là cả các chi tiết riêng tư, bao gồm địa chỉ người nhận, mốc thời gian và toàn bộ nội dung thư. Mặc dù các ứng dụng bên thứ 3 cần phải có được sự chấp nhận của người dùng khi truy cập, nhưng đây chưa hẳn là rào cản tin cậy để khiến cho các email trở nên bảo mật tốt hơn. Loại hình dịch vụ dựa trên email (email-based-services) như “so sánh giá mua sắm” hay “lập kế hoạch du lịch tự động” có nguy cơ bị rò rỉ cao trên Gmail. Dù chưa có bằng chứng cho thấy các nhà phát triển tiện ích bổ sung Gmail của bên thứ 3 đã lạm dụng dữ liệu, nhưng quyền truy cập quá sâu của các ứng dụng trên dường như đã vượt qua ranh giới riêng tư.

Trấn an người dùng và đảm bảo sẽ bảo vệ quyền riêng tư của các tài khoản thư điện tử Gmail, bà Suzanne Frey, Giám đốc phụ trách vấn đề quyền riêng tư và an ninh của Google, cho biết tập đoàn công nghệ này luôn bảo đảm quyền kiểm soát của người dùng Gmail đối với các tài liệu quan trọng và quyền riêng tư cá nhân của họ. Bà Frey nhấn mạnh, Google liên tục kiểm tra các nhà phát triển ứng dụng và sản phẩm của họ trước khi cho phép những sản phẩm này được sử dụng trong Gmail, đồng thời bảo đảm người dùng nhận được thông tin minh bạch và có toàn quyền kiểm soát đối với dữ liệu của mình. Bà Frey nêu rõ trước khi một ứng dụng không thuộc Google có thể tiếp cận các tin nhắn trong Gmail, ứng dụng này phải qua một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt của Google để đảm bảo phần mềm này có cơ chế bảo vệ quyền riêng tư rõ ràng và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, Google cũng thông báo và đề nghị người dùng cho phép trước khi ứng dụng của bên thứ ba được phép hoạt động. Những thông báo này luôn nêu rõ ràng những dữ liệu nào ứng dụng này sẽ được tiếp cận và sẽ được sử dụng như thế nào.
 
Tác hại lớn
 
Tuy nhiên, hành động trấn an của Google chưa thể làm khách hàng an lòng. Theo giới quan sát, đây là mối hiểm họa đối với 1,4 tỷ người dùng dịch vụ email phổ biến nhất thế giới. Vụ việc này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới Google bởi đúng vào thời điểm “nhạy cảm”, khi Mỹ và châu Âu đang thắt chặt chính sách về quyền riêng tư. Google đang cho thấy sự lơ là khó hiểu của một tập đoàn công nghệ lớn. Đáng chú ý, không chỉ các nhà phát triển ứng dụng mà ngay cả các nhân viên của Google cũng được phép đọc email trong hộp thư Gmail của người dùng, tuy nhiên Google nhấn mạnh “chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt khi người dùng đồng ý và yêu cầu, hoặc vì những mục đích bảo mật, chẳng hạn khi xử lý lỗi hoặc khi kiểm tra tài khoản Gmail bị xâm nhập”.

Mối quan tâm từ chính phủ các nước đối với sự minh bạch của các công ty công nghệ ngày một gia tăng sau vụ bê bối Cambridge Analytica - công ty nghiên cứu dữ liệu Anh bị buộc tội lạm dụng thông tin cá nhân của hơn 80 triệu người dùng Facebook để thao túng kết quả bầu cử. Mới đây, Facebook thừa nhận đang phải đối mặt với một loạt cuộc điều tra của giới chức Mỹ và Anh liên quan đến vụ rò rỉ thông tin người sử dụng cho hãng Cambridge Analytica của Anh và  khẳng định luôn hợp tác với giới chức Mỹ, Anh. Trước đó, báo Washington Post đưa tin Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC), Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng như Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về vụ vi phạm thông tin cá nhân người sử dụng, cũng như cách thức Facebook giải quyết vụ việc.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Getty Images

Hồng Công phản đối Mỹ rút quy chế đặc biệt

Theo Tân Hoa xã, ngày 30-5, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) ra tuyên bố cho rằng, việc Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt hay hạn chế thương mại đối với đặc khu này liên quan tới Luật An ninh Hồng Công vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua là một sai lầm, sẽ chỉ khiến mối quan hệ hai bên được thiết lập nhiều năm qua tan vỡ, làm tổn hại đến các doanh nghiệp bản địa và các doanh nghiệp Mỹ ở Hồng Công.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.