Goldman Sachs nộp phạt hơn 5 tỷ USD

Ngày 15-1, Huffington Post đưa tin ngân hàng đầu tư Goldman Sachs sẽ trả 5,1 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc liên quan tới gian dối trong tiếp thị trái phiếu thế chấp trước cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2008, theo một thỏa thuận với giới chức chính quyền Mỹ. Trong đó, một khoản tiền phạt dân sự 2,4 tỷ USD cho chính quyền, kèm theo đó là 875 triệu USD và 1,8 tỷ USD đền bù cho những người thiệt hại trong vụ việc.

Vụ việc của Goldman là sự kiện mới nhất trong chuỗi vụ phạt hàng loạt ngân hàng lớn trị giá hàng tỷ USD liên quan tới bán chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp dân sự (RMBS) cùng các chứng khoán liên quan tới thị trường nhà đất khác trong khi các tài sản này có giá trị thấp và rủi ro cao. Người đầu tư vào những tài sản này, bao gồm nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng, đã bị tổn thất nặng nề, một số thậm chí đã phá sản, khi giá trị của những chứng khoán này trượt dốc theo sự sụp đổ của thị trường nhà đất.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.