Góp ý dự thảo Luật Báo chí: Xâm phạm đến nhà báo đang tác nghiệp là “chống người thi hành công vụ”

(SGGP). – Ngày 28-8, đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức buổi họp góp ý dự thảo Luật Báo chí. Đến tham dự có đồng chí Phạm Phương Thảo, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Phó Giám đốc Cơ quan đại diện TTXVN tại TPHCM Phạm Nhật Nam cho rằng, dự luật cần quy định cụ thể hơn những điều cấm báo chí thông tin trong các lĩnh vực như xuyên tạc lịch sử, bí mật đời tư…

Theo ông Nam, vừa qua có cơ quan báo chí đăng tải nhiều kỳ dưới dạng “một phát minh mới” phủ nhận những truyền thuyết về lịch sử của dân tộc, qua nghiên cứu của một thiền sư! Những “phát minh” kiểu này có bị cấm không và phải được xử lý như thế nào? Rồi việc cán bộ đã được bổ nhiệm rồi, nhưng báo chí phát hiện trong hồ sơ cá nhân trước đó có vấn đề, vậy thông tin này có bị cấm không?

Nhiều ý kiến các cơ quan báo chí cho rằng, về nguyên tắc báo chí có quyền được cung cấp thông tin, các cơ quan, tổ chức, cán bộ liên quan có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, ông Nam cho biết, ngay phóng viên TTXVN cũng thường “được” các cơ quan chức năng tìm cách từ chối thông tin. Có lẽ do thận trọng, đây cũng là nguyên nhân làm cho thông tin chính thống, chính xác thường chậm hơn các báo khác. Do vậy, dự luật cần quy định rõ hình thức chế tài, nếu cơ quan chức năng không thực hiện nghĩa vụ này.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM góp ý thêm, dự luật phải định nghĩa rõ ràng thế nào là “sách nhiễu” và trong luật cần quy định cụ thể hơn việc xử lý các hành vi xâm phạm đến nhà báo đang hành nghề. Bởi vì khi nhà báo tác nghiệp thì cũng như một người đang thi hành công vụ. Do vậy xâm phạm đến nhà báo trong trường hợp đó cũng giống như “chống người thi hành công vụ”.

Tr.Toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.