Góp ý dự thảo Luật Báo chí: Xâm phạm đến nhà báo đang tác nghiệp là “chống người thi hành công vụ”

(SGGP). – Ngày 28-8, đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức buổi họp góp ý dự thảo Luật Báo chí. Đến tham dự có đồng chí Phạm Phương Thảo, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Phó Giám đốc Cơ quan đại diện TTXVN tại TPHCM Phạm Nhật Nam cho rằng, dự luật cần quy định cụ thể hơn những điều cấm báo chí thông tin trong các lĩnh vực như xuyên tạc lịch sử, bí mật đời tư…

Theo ông Nam, vừa qua có cơ quan báo chí đăng tải nhiều kỳ dưới dạng “một phát minh mới” phủ nhận những truyền thuyết về lịch sử của dân tộc, qua nghiên cứu của một thiền sư! Những “phát minh” kiểu này có bị cấm không và phải được xử lý như thế nào? Rồi việc cán bộ đã được bổ nhiệm rồi, nhưng báo chí phát hiện trong hồ sơ cá nhân trước đó có vấn đề, vậy thông tin này có bị cấm không?

Nhiều ý kiến các cơ quan báo chí cho rằng, về nguyên tắc báo chí có quyền được cung cấp thông tin, các cơ quan, tổ chức, cán bộ liên quan có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, ông Nam cho biết, ngay phóng viên TTXVN cũng thường “được” các cơ quan chức năng tìm cách từ chối thông tin. Có lẽ do thận trọng, đây cũng là nguyên nhân làm cho thông tin chính thống, chính xác thường chậm hơn các báo khác. Do vậy, dự luật cần quy định rõ hình thức chế tài, nếu cơ quan chức năng không thực hiện nghĩa vụ này.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM góp ý thêm, dự luật phải định nghĩa rõ ràng thế nào là “sách nhiễu” và trong luật cần quy định cụ thể hơn việc xử lý các hành vi xâm phạm đến nhà báo đang hành nghề. Bởi vì khi nhà báo tác nghiệp thì cũng như một người đang thi hành công vụ. Do vậy xâm phạm đến nhà báo trong trường hợp đó cũng giống như “chống người thi hành công vụ”.

Tr.Toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng khiến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng nhanh chóng khi đưa vào khai thác. Có 36 bị can bị đề nghị truy tố liên quan tới dự án này. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.