Góp ý dự thảo Luật Lý lịch tư pháp

(SGGP). – Ngày 9-10, đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức góp ý dự thảo Luật Lý lịch tư pháp. Theo thống kê của Bộ Tư pháp từ năm 1999 đến năm 2007, sở tư pháp các tỉnh thành đã cấp phiếu lý lịch tư pháp cho gần 548.000 trường hợp để làm các thủ tục như xin việc làm, thành lập doanh nghiệp, xuất khẩu, xuất khẩu lao động…

Do vậy, đây là một nhu cầu thiết thực của công dân. Tuy nhiên, về mặt quản lý nhà nước, trong một thời gian dài từ 1957 đến 1993 lý lịch tư pháp bị đồng nhất với tàng thư căn cước can phạm. Theo dự thảo luật này thì hiện nay lý lịch tư pháp được định nghĩa là: “…lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án hình sự…”. Nhiều luật gia cho rằng định nghĩa như vậy, có thể hiểu chỉ người nào bị tòa kết án mới có lý lịch tư pháp và những người nào chưa có án tích thì không có lý lịch tư pháp. Tất cả mọi công dân đều cần lý lịch tư pháp nên luật cần chặt chẽ.

Tr.Toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Đề nghị phạt 2 cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV 6 - 7 năm tù

Ngày 28-10, phần luận tội của đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho thấy, trong vụ án gây thất thoát tiền tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV giữ vai trò chính, xuyên suốt quá trình ra chủ trương đến quyết định cho vay, cũng như chỉ đạo cấp dưới cho vay trái quy định dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.