Greenland - Kỳ lân biển bị “thảm sát”

(SGGP 12G).- Đan Mạch vừa phát hiện hơn 40 con kỳ lân biển (narwhals, một loại cá voi có ngà) bị giết chết tại vùng bờ biển đảo Greenland ở Bắc Cực. Vụ thảm sát kỳ lân biển này đang gây chú ý vì đây là một loài động vật quý hiếm được bảo vệ.

Phạm luật săn kỳ lân biển

Xác một con kỳ lân biển đặc biệt có tới 2 chiếc ngà

Đảo Greenland, khu vực bán tự trị thuộc Đan Mạch, ở Bắc Đại Tây Dương, có diện tích 2.175.600km². Người Đan Mạch rất tự hào với hòn đảo này, không chỉ lớn về diện tích mà còn có vẻ đẹp và giá trị lịch sử giúp thu hút nhiều du khách. Với địa hình và khí hậu khắc nghiệt, đảo Greenland lại là nơi sinh sống của kỳ lân biển vùng Bắc Cực.

Xác các con kỳ lân biển trên được các nhà khoa học New Zealand phát hiện cách nay 2 tuần khi họ có cuộc hành trình ngang qua vùng bờ biển đảo Greenland. Theo các phương tiện truyền thông Đan Mạch, có tới 48 con kỳ lân biển đã bị giết. Tuy nhiên, cảnh sát Greenland chưa xác nhận thông tin này.

Người dân đảo Greenland được chính quyền cho phép săn kỳ lân biển, nhưng không được phép săn con cái và phải mang xác đi sau khi giết chúng. Tuy nhiên, nguồn tin từ Hãng thông tấn Ritzau của Đan Mạch cho biết, trong số hơn 40 xác kỳ lân biển được phát hiện lần này, có cả nhiều kỳ lân cái và kỳ lân con, trong lúc nếu để lấy ngà thì chỉ săn kỳ lân đực mới có ngà dài. Cảnh sát Greenland tuyên bố sẽ điều tra vụ “thảm sát” này để xem những người săn kỳ lân biển có phạm luật hay không.

Động vật nhiều giá trị

Một đàn kỳ lân biển trên biển Bắc Cực

Ước tính hiện có khoảng 40.000-70.000 con kỳ lân biển. Kỳ lân biển có chiều dài thân đến 5m, sống chủ yếu ở vùng Bắc Cực. Kỳ lân đực có một chiếc ngà dài và cong, nhô ra từ hàm trên bên trái và có thể dài đến 3m. Một số ít kỳ lân cái cũng có ngà nhưng nhỏ hơn nhiều. Những con cá voi có sừng này cung cấp thịt và mỡ làm thực phẩm, dầu làm nhiên liệu và nguyên liệu thô sử dụng cho nhiều thứ, từ chỉ khâu vá tới các cây cọc lều...

Greenland cấm xuất khẩu ngà kỳ lân biển và Liên minh châu Âu cũng cấm nhập khẩu loại hàng quý hiếm này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hy vọng bắn được một con kỳ lân biển có ngà có thể bán được hơn 1.000 USD. Ngoài ra, các thợ săn cũng trông chờ lấy được phần mà họ gọi là “muktuk”, nằm phía trên mỡ và da, có giá trị như một món cao lương mỹ vị truyền thống.

Thời Trung cổ, ngà kỳ lân biển có giá trị bằng vàng tương đương 10 lần khối lượng nó. Nữ hoàng Elizabeth I từng được tiến cống 5.000kg sừng, với giá trị đủ để mua một tòa lâu đài. Hiện nay một đoạn ngà dài 30cm cũng có giá đến 125 USD. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm khoảng 500 con kỳ lân biển ở vùng Bắc Cực Canada bị giết.


HẠNH CHI
(theo AFP, National Geographic)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.