Guinea Bissau phá âm mưu đảo chính

(SGGP-12G).- Hãng BBC cho biết, Guinea Bissau vừa phá vỡ một âm mưu nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Joao Bernardo Vieira (ảnh). Theo một người phát ngôn quân đội, Chuẩn Đô đốc Americo Bubo Na Tchuto đã bị bắt sau khi có cuộc điện đàm với các sĩ quan cao cấp, yêu cầu giúp đỡ thực hiện việc lật đổ Tổng thống Vieira.

Na Tchuto đang bị giam giữ trong khi nhiều sĩ quan bị thẩm vấn vì liên quan âm mưu đảo chính. Trước đó, trong khi Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Guinea Bissau, Đại tướng Batista Tagme Na Wai, đang ở nước ngoài, các sĩ quan này đã đến nhiều doanh trại tìm cách vận động ủng hộ sự can thiệp bằng quân sự nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị.

Âm mưu đảo chính diễn ra trong lúc tình hình chính trị Guinea Bissau đang rất rối ren. Tổng thống Vieira vừa quyết định giải tán Quốc hội sau khi 3 chính đảng đối lập tuyên bố rút khỏi chính phủ đoàn kết hồi tháng trước.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.