Hà Lan bắt 2 người liên quan scandal trứng nhiễm thuốc trừ sâu

SGGPO
Vụ bê bối gây hoảng sợ an toàn thực phẩm ở châu Âu đã lan rộng với các vụ bắt giữ 2 nghi phạm trong loạt vụ khám xét phối hợp ở Hà Lan và Bỉ.

Tin liên quan

Nông dân đổ bỏ trứng tại trại gia cầm ở Onstwedde, Hà Lan, sau khi cơ quan y tế xác định trứng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil. Ảnh: ANP

Nông dân đổ bỏ trứng tại trại gia cầm ở Onstwedde, Hà Lan, sau khi cơ quan y tế xác định trứng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil. Ảnh: ANP

Trứng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil đã bị thu hồi ở các nước Hà Lan, Bỉ và Đức, trong lúc cơ quan an toàn thực phẩm ở các nước khác, gồm Anh, đã phát hiện trứng hoặc sản phẩm chứa trứng nhiễm Fipronil.
Chất diệt côn trùng này được cho là đã lọt vào chuỗi thực phẩm khi được thêm bất hợp pháp vào một loại thuốc trị chí, bọ chét và ve ở gia cầm.
Chưa có báo cáo người nhiễm bệnh, nhưng công tố viên Hà Lan tuyên bố có bằng chứng sức khỏe cộng đồng đã bị đe dọa bởi việc sử dụng Fipronil trong các trại gia cầm.
Cuộc điều tra của Hà Lan tập trung vào một công ty Hà Lan bị cáo buộc sử dụng Fipronil, cùng nhà cung cấp Bỉ và một doanh nhân Hà Lan.
Các trại gia cầm Hà Lan sản xuất hàng tỷ quả trứng mỗi năm, phần lớn để xuất khẩu. Một hiệp hội chăn nuôi gia cầm Hà Lan ước tính, khoảng 5 tỷ trứng được xuất khẩu mỗi năm chỉ cho thị trường Đức.
Hàng chục trại gia cầm ở Hà Lan có liên quan công ty bị cáo buộc sử dụng Fipronil đã tạm thời bị cấm bán trứng.
Trong loạt vụ khám xét ngày 10-8, phối hợp Europol, các nhà điều tra Hà Lan đã thu giữ nhiều tài liệu, thông tin tài khoản ngân hàng, các ô tô và bất động sản.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) ngày 10-8 cũng cho biết số trứng nhập vào Vương quốc Anh từ các trại gia cầm Hà Lan liên quan Fipronil cao hơn nhiều, đến gần 700.000 trứng so với ước tính trước là 21.000. FSA đã công bố danh sách 11 sản phẩm bị thu hồi do chứa trứng nhiễm Fipronil, AP cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.