Hà Tĩnh: Khởi tố nguyên Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ về hành vi “tham ô tài sản”

(SGGPO).- Sáng nay, 23-8, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 Công an tỉnh Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với bị can Nguyễn Văn Hà (43 tuổi, quê quán huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) Giám đốc Công ty Đại Phát và Ngô Đăng Khoa (41 tuổi, quê quán huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) nguyên Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Cẩm Xuyên về hành vi “tham ô tài sản” được quy định tại điều 278, Bộ luật hình sự.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2010 Công ty cao su Hà Tĩnh triển khai dự án đầu tư trồng rừng cao su trên 1.000 hécta tại xã Cẩm Mỹ và Cẩm Quan (thuộc huyện Cẩm Xuyên). Nhưng diện tích đất Công ty cao su Hà Tĩnh khảo sát thuê đất trồng cây cao su lại trùng với khu vực trước đó UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp cho Công ty chế biến gỗ xuất khẩu Đại Phát. Do vậy Công ty cao su Hà Tĩnh đã lập dự toán hỗ trợ cho Công ty Đại Phát 3,5 tỷ đồng và gửi vào tài khoản Công ty Đại Phát số tiền 1,7 tỷ đồng để chia nhau sử dụng cá nhân.

Cụ thể, cuối tháng 3-2010 ông Trần Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Cao su Hà Tĩnh cùng với trợ lý của mình là Nguyễn Thanh Bình và Lê Hương, Trưởng Phòng kế hoạch thông qua Ngô Đăng Khoa trực tiếp gặp Nguyễn Văn Hà bàn bạc thỏa thuận để Công ty Đại Phát rút dự án trồng rừng nguyên liệu cho Công ty cao su Hà Tĩnh thuận lợi làm thủ tục thuê đất. Nhưng do Hà đòi giá bồi thường hỗ trợ quá cao với 1ha là 10 triệu đồng, do vậy thỏa thận không thành công.

Khoảng 1 tuần sau Sơn, Bình, Hà và Khoa tiếp tục bàn bạc về chủ trương của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là chỉ đền bù tối đa 5.000.000đ/1ha và thống nhất bồi thường cho Công ty Đại Phát 3,5 tỷ đồng, hỗ trợ Ban quản lý rừng phòng hộ Cẩm Xuyên 1,7 tỷ đồng nhưng kèm điều kiện là phải nhanh chóng làm thủ tục trả đất để Công ty Cao su thuê và được Hà chấp nhận, còn Khoa ra điều kiện là số tiền 1,7 tỷ đồng phải chuyển vào tài khoản của Công ty Đại Phát và giữ kín thông tin không cho ai biết.

Đầu tháng 4-2010 Công ty Cao su Hà Tĩnh chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Đại Phát 5,2 tỷ đồng, trong đó 3,5 tỷ đồng là chi phí cơ hội đầu tư và chi phí để Công ty Đại Phát bỏ ra làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn 1,7 tỷ đồng được chia cho Khoa 1,2 tỷ đồng và 500 triệu đồng chia cho Sơn. Sau khi chuyển tiền vào tài khoản Công ty Đại Phát, Sơn đã hướng dẫn Hà chỉ đạo cán bộ chuyên môn lập khống chứng từ, bảng kê và hồ sơ bồi thường số tiền 5,2 tỷ đồng.

Đây là vụ án tham ô xảy ra trong doanh nghiệp chiếm hữu 100% vốn Nhà nước. Lợi dụng chính sách của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và của chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn Hà Tĩnh. Các đối tượng là những người đứng đầu cơ quan doanh nghiệp nhà nước đã cấu kết thống đồng với doanh nghiệp tư nhân lập khống hồ sơ thông qua bồi thường hỗ trợ đầu tư ban đầu để chiếm đoạt tiền của nhà nước để tư lợi cá nhân.

Hành vi của các đối tượng nói trên đã gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát của nhà nước 5,2 tỷ đồng, trong đó 1,7 tỷ đồng được các đối tượng chiếm dụng chia nhau, hành vi đó được cấu thành tội “tham ô tài sản” được quy định tại điều 278 Bộ luật hình sự.

Hiện vụ án đang được Phòng PC46 Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Dương Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan công an thi hành lệnh bắt đối với Phạm Vũ Phương.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty Trường Huy lừa đảo gần 156 tỷ đồng

Ngày 21-1, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan chức năng vừa khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Vũ Phương (SN 1979), Tổng Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy, có địa chỉ  tại phường Trường An, TP Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án