Hai loại thuốc tạm thời cho người nhiễm virus MERS-CoV

(SGGPO).- Trong bối cảnh thế giới chưa bào chế được vaccine phòng virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), giống Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), các nhà khoa học Mỹ thông báo có thể phối hợp 2 loại thuốc kháng virus để điều trị cho những người nhiễm MERS-CoV như giải pháp ngăn chặn ban đầu.

Ngày càng có nhiều người nhiễm virus MERS-CoV ở Saudi Arabia.

Thông báo được đưa ra ngày 8-9, 2 ngày sau khi Bộ Y tế Saudi Arabia xác nhận vừa có thêm 2 trường hợp nhiễm mới và 2 trường hợp tử vong do nhiễm virus MERS-CoV. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) đã cấy virus MERS-CoV vào 6 con khỉ. Khoảng 8 giờ sau, họ dùng interferon alpha- 2b (IFN-2b) và ribavirin, 2 loại thuốc thường được sử dụng kết hợp để điều trị các bệnh truyền nhiễm do virus gây ra như viêm gan C, để điều trị cho 3 con khỉ đã được truyền virus. Kết quả là, những con khỉ được điều trị không phát triển triệu chứng khó thở và chỉ có dấu hiệu viêm phổi nhẹ. Họ cũng phát hiện ra rằng lượng virus MERS-CoV trong cơ thể những con khỉ được điều trị ít hơn nhiều so với trong cơ thể những con không được điều trị, và mô phổi của những con khỉ được điều trị ít bị hủy hoại hơn.

Các nhà khoa học NIH cho rằng interferon alpha- 2b (IFN-2b) và ribavirin đã hạn chế sự tái tạo của MERS-CoV và cải thiện kết quả điều trị lâm sàng như hạn chế tình trạng viêm nhiễm và nguy cơ viêm phổi. Tuy nhiên, họ thừa nhận hiện không thể biết chắc 2 loại thuốc này có phát huy tác dụng đối với những trường hợp nhiễm MERS-CoV nặng hay không.

Tính đến đầu tháng 9 này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận 56 trường hợp tử vong vì virus mới, xấp xỉ 50% số người nhiễm bệnh trên toàn cầu (110 trường hợp). Căn bệnh này hiện hoành hành mạnh nhất ở Saudi Arabia.

Hạnh Xuân
.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.