Hạn chế rủi ro bằng dịch vụ option tiền đồng

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là một trong những ngân hàng thực hiện thí điểm nghiệp vụ option ngoại tệ/VNĐ (option tiền đồng), giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tránh được rủi ro trong kinh doanh.

Nghiệp vụ option tiền đồng giúp khách hàng bảo toàn dòng tiền của mình.

Thị trường ngoại hối trong thời gian qua luôn biến động và chứa đựng rủi ro về tỷ giá. Dòng tiền của các doanh nghiệp trong nước chủ yếu bằng VNĐ nhưng khi thanh toán xuất nhập khẩu các doanh nghiệp phải chuyển đổi từ VNĐ sang ngoại tệ và ngược lại.

Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ gặp rủi ro nếu ngoại tệ nhận về giảm giá so với VNĐ và doanh nghiệp nhập khẩu bị thiệt hại nếu ngoại tệ họ mua để thanh toán tăng giá so với VNĐ.

Điều này đã làm cho các doanh nghiệp ý thức phải bảo toàn dòng tiền của mình. Do đó, dịch vụ option tiền đồng - một dịch vụ nhằm phòng chống các rủi ro về tỷ giá cho đồng tiền Việt Nam - tại Eximbank đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trong việc bảo hiểm dòng vốn, có quyền lựa chọn về tỷ giá trong thị trường ngoại hối có nhiều biến động.

Ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng Giám đốc Eximbank cho biết, nghiệp vụ option đã được phổ biến rộng nên việc Eximbank giao dịch đối ứng với ngân hàng nước ngoài không gặp nhiều khó khăn. Nhờ có kinh nghiệm tích lũy trong quá trình kinh doanh ngoại tệ nên Eximbank dễ dàng quản lý, phòng ngừa rủi ro và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Eximbank đã trang bị một hệ thống hạ tầng thông tin hiện đại có khả năng đáp ứng yêu cầu phát triển của nghiệp vụ này. Do cách tính phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan nên mặt bằng phí thường ở mức cao và các doanh nghiệp có thói quen mua bán ngoại tệ trao ngay (spot) hoặc mua bán ngoại tệ với kỳ hạn ngắn nên nghiệp vụ này đến nay vẫn chưa phát triển mạnh.

Eximbank đang đẩy mạnh khâu hướng dẫn khách hàng tham gia, đưa ra mức phí phù hợp, đồng thời mở rộng đối tượng sử dụng nghiệp vụ option tiền đồng.

“Trong thị trường ngoại hối đầy biến động như hiện nay, nhất là khi nước ta đang chuẩn bị gia nhập WTO thì việc sử dụng các công cụ phòng chống rủi ro tỷ giá là một hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có dòng tiền bằng ngoại tệ tương đối lớn, việc tham gia nghiệp vụ option tiền đồng sẽ rất có lợi” - ông Châu nói. 

DỊU NGÂN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế