Hàn Quốc cần 3.000 tỷ USD cho chi phí thống nhất đất nước

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến các chuyên gia kinh tế do Hiệp hội công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tiến hành công bố ngày 14-9 cho thấy đa phần các chuyên gia nói rằng Hàn Quốc cần ngay lập tức thực hiện việc tiết kiệm ngân quỹ cho tiến trình tái thống nhất lên tới 3.500 nghìn tỷ Won (3.000 tỷ USD).

Theo kết quả thăm dò do FKI công bố, đa số các chuyên gia được hỏi đều dự tính tiến trình tái thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ diễn ra trong vòng 30 năm nữa. Theo đó 63,1% người được hỏi cho rằng chi phí của Hàn Quốc để tái thống nhất đất nước sẽ lớn hơn chi phí thống nhất nước Đức trước đây và mất khoảng 3.000 tỷ USD. Chi phí này bao gồm việc bình ổn đất nước sau thống nhất và các chi phí nhằm xóa bỏ chênh lệch về kinh tế, xã hội giữa hai miền Triều Tiên.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy không có ai cho rằng quá trình tái thống nhất sẽ diễn ra trong vòng 5 năm tới và 95% cho rằng tái thống nhất với Bắc Triều Tiên sẽ là một gánh nặng lớn đối với kinh tế Hàn Quốc trong tương lai gần. Tuy nhiên, tái thống nhất sẽ là một cơ hội lớn cho quốc gia trong dài hạn. 50% số chuyên gia được hỏi cho rằng Hàn Quốc cần bắt đầu thảo luận các biện pháp để có tiền chi cho kinh phí tái thống nhất trong khi 20% thì cho rằng cần bắt đầu thảo luận ngay lập tức về các giải pháp gây quỹ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.