Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán

SGGPO
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23-8 cho biết nếu cần thiết, nước này có thể sắp xếp lại kế hoạch đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do bão Soulik dự báo sẽ đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên vào sáng 24-8, thời điểm bắt đầu đợt 2 của cuộc đoàn tụ theo kế hoạch. 

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, bão Soulik dự báo sẽ tràn qua khu vực núi Kumgang, nơi sẽ diễn ra đợt 2 của cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán. 

Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi mọi nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn cho những người Hàn Quốc (phần lớn là người cao tuổi) tham gia đợt 2 của cuộc đoàn tụ cũng như cân nhắc thay đổi về địa điểm, kế hoạch và tình hình trong trường hợp cần thiết. 
Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ảnh 1  Tổng thống Moon Jae-in (thứ 2 từ phải qua) nghe báo cáo từ các quan chức chính phủ về các biện pháp giảm thiệt hại của bão Soulik ngày 23-8-2018. Ảnh: Yonhap
Theo kế hoạch, đợt 2 của cuộc đoàn tụ sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 26-8 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc phía Triều Tiên. Trong đó, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp lại người thân đang sống tại Hàn Quốc. Đợt một của cuộc đoàn tụ đã kết thúc vào ngày 22-8 cũng tại địa điểm trên với sự tham gia của 89 người Hàn Quốc và 185 người Triều Tiên. 

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. Hai bên đã hoàn tất danh sách những người tham gia đoàn tụ hồi đầu tháng này.

Trong khi đó, bão Soulik đã tràn vào đảo Jeju đêm ngày 22-8 và sẽ đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên vào sáng 24-8. Bão đã làm 1 người trên đảo Jeju mất tích và hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ. Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học công tại thủ đô Seoul và vài khu vùng khi bão Soulik sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Hàn Quốc trong 6 năm qua.

Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ảnh 2  Bão Soulik đã tràn vào đảo Jeju đêm ngày 22-8. Ảnh: Yonhap
* Trước đó, vào ngày 22-8, những gia đình Hàn Quốc đã chia tay người thân ở Triều Tiên sau 3 ngày diễn ra đợt 1 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Các gia đình và họ hàng Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ đã trở về nhà trên các chuyến xe sau cuộc gặp lần đầu tiên trong gần 70 năm. Họ được gặp riêng thân nhân tại Triều Tiên hoặc theo nhóm tổng cộng chỉ trong 12 giờ đồng hồ.
Đưa tin về sự kiện này, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng đây là một trong những biện pháp thiết thực theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 4 vừa qua nhằm tăng cường quan hệ giữa hai miền. 
Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ảnh 3 Bà Han Shin-ja (trái), 99 tuổi, gặp lại hai cô con gái trong đợt 1 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán được tổ chức tại khu nghỉ  dưỡng núi Kumgang hôm 20-8-2018. Ảnh: Yonhap
Trong một bài viết bằng tiếng Anh, KCNA nêu rõ: “Trong cuộc đoàn tụ đợt đầu tiên diễn ra từ ngày 20 đến 22-8, các gia đình và họ hàng từ phía chúng tôi đã gặp thân nhân của họ từ miền Nam và trao đổi những suy nghĩ tận đáy lòng trong không khí ấm cúng và hạnh phúc”. 
Cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên bắt đầu ngày 20-8 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang thuộc phía Triều Tiên, với sự tham gia của 89 người Hàn Quốc và 185 người Triều Tiên. Đây là đợt một của cuộc đoàn tụ lần thứ 21 và là cuộc đoàn tụ đầu tiên được tổ chức kể từ tháng 10-2015. 

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.