Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán

SGGPO
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23-8 cho biết nếu cần thiết, nước này có thể sắp xếp lại kế hoạch đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do bão Soulik dự báo sẽ đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên vào sáng 24-8, thời điểm bắt đầu đợt 2 của cuộc đoàn tụ theo kế hoạch. 

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, bão Soulik dự báo sẽ tràn qua khu vực núi Kumgang, nơi sẽ diễn ra đợt 2 của cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán. 

Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi mọi nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn cho những người Hàn Quốc (phần lớn là người cao tuổi) tham gia đợt 2 của cuộc đoàn tụ cũng như cân nhắc thay đổi về địa điểm, kế hoạch và tình hình trong trường hợp cần thiết. 
Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ảnh 1  Tổng thống Moon Jae-in (thứ 2 từ phải qua) nghe báo cáo từ các quan chức chính phủ về các biện pháp giảm thiệt hại của bão Soulik ngày 23-8-2018. Ảnh: Yonhap
Theo kế hoạch, đợt 2 của cuộc đoàn tụ sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 26-8 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc phía Triều Tiên. Trong đó, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp lại người thân đang sống tại Hàn Quốc. Đợt một của cuộc đoàn tụ đã kết thúc vào ngày 22-8 cũng tại địa điểm trên với sự tham gia của 89 người Hàn Quốc và 185 người Triều Tiên. 

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. Hai bên đã hoàn tất danh sách những người tham gia đoàn tụ hồi đầu tháng này.

Trong khi đó, bão Soulik đã tràn vào đảo Jeju đêm ngày 22-8 và sẽ đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên vào sáng 24-8. Bão đã làm 1 người trên đảo Jeju mất tích và hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ. Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học công tại thủ đô Seoul và vài khu vùng khi bão Soulik sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Hàn Quốc trong 6 năm qua.

Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ảnh 2  Bão Soulik đã tràn vào đảo Jeju đêm ngày 22-8. Ảnh: Yonhap
* Trước đó, vào ngày 22-8, những gia đình Hàn Quốc đã chia tay người thân ở Triều Tiên sau 3 ngày diễn ra đợt 1 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Các gia đình và họ hàng Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ đã trở về nhà trên các chuyến xe sau cuộc gặp lần đầu tiên trong gần 70 năm. Họ được gặp riêng thân nhân tại Triều Tiên hoặc theo nhóm tổng cộng chỉ trong 12 giờ đồng hồ.
Đưa tin về sự kiện này, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng đây là một trong những biện pháp thiết thực theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 4 vừa qua nhằm tăng cường quan hệ giữa hai miền. 
Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ảnh 3 Bà Han Shin-ja (trái), 99 tuổi, gặp lại hai cô con gái trong đợt 1 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán được tổ chức tại khu nghỉ  dưỡng núi Kumgang hôm 20-8-2018. Ảnh: Yonhap
Trong một bài viết bằng tiếng Anh, KCNA nêu rõ: “Trong cuộc đoàn tụ đợt đầu tiên diễn ra từ ngày 20 đến 22-8, các gia đình và họ hàng từ phía chúng tôi đã gặp thân nhân của họ từ miền Nam và trao đổi những suy nghĩ tận đáy lòng trong không khí ấm cúng và hạnh phúc”. 
Cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên bắt đầu ngày 20-8 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang thuộc phía Triều Tiên, với sự tham gia của 89 người Hàn Quốc và 185 người Triều Tiên. Đây là đợt một của cuộc đoàn tụ lần thứ 21 và là cuộc đoàn tụ đầu tiên được tổ chức kể từ tháng 10-2015. 

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.