Hàn Quốc đình chỉ hoạt động 4 ngân hàng yếu kém

Ngày 6-5, Chính phủ Hàn Quốc đã đình chỉ hoạt động của 4 ngân hàng tiết kiệm có tình hình tài chính yếu kém là Solomon, Mirae, Hanju và Ngân hàng Tiết kiệm Hàn Quốc.

Các ngân hàng này sẽ ngưng hoạt động trong 6 tháng do vốn điều lệ hiện thấp hơn nhiều so với mức giới hạn 5%. Nếu không bầu chọn được lãnh đạo mới và nâng tỷ lệ vốn lên trên mức 5% trong 45 ngày tới, những ngân hàng này có thể được chào bán cho bên thứ ba.

Quyết định này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Chủ tịch ngân hàng Mirae Kim Chan-Kyong bị bắt trong khi đang chuẩn bị đào tẩu sang Trung Quốc để tránh cuộc điều tra hoạt động sai phạm tại ngân hàng. Để tránh tình trạng rút vốn ồ ạt, Ngân hàng trung ương cho phép mỗi người gửi tiền được rút tối đa 50 triệu won (44.000 USD).

Theo Yonhap, đây là một trong những nỗ lực nhằm tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng tại Hàn Quốc được cho là có vấn đề trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chỉ trong năm ngoái, đã có tới 16 ngân hàng có tình hình tài chính yếu kém bị đình chỉ hoạt động do đã đầu tư lớn vào các dự án bất động sản có độ rủi ro cao. Trong số đó có ngân hàng Busan nơi có đến 8 lãnh đạo bị bắt giữ vì đã hối lộ quan chức ngân hàng nước này để tránh bị đóng cửa.  

H. CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.