Hàn Quốc: Nguy cơ khủng hoảng cho vay thế chấp

Viện Nghiên cứu Hyundai vừa công bố một bản báo cáo theo đó cảnh báo Hàn Quốc có thể sẽ phải hứng chịu tình trạng “bong bóng” bất động sản theo kiểu cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp như của Mỹ. Báo cáo cho biết các khoản vay thế chấp hiện chiếm tới 47% các khoản vay ngân hàng ở nước này.

Việc các khoản vay thế chấp chiếm tỷ lệ lớn là do nhu cầu vay nợ của các công ty vừa và nhỏ để xây dựng và phát triển nhà đất đã tăng vọt kể từ năm 2001. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo có khả năng sẽ gia tăng tình trạng chậm trả nợ và sự sụt giảm giá trị tài sản ký quỹ. Và việc “bong bóng nổ” sẽ dẫn tới sự phá sản của các thể chế tài chính.

Bản báo cáo cho rằng việc cung cấp quá nhiều các khoản vay thế chấp có thể sẽ hình thành nên một phiên bản Hàn Quốc của cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp tại Mỹ. Báo cáo khuyến nghị các ngân hàng nên gia tăng mức độ cho vay cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, hơn là các công ty trong khu vực bất động sản và xây dựng nhằm ngăn chặn tình trạng trên.

A.V. (Theo Chosun Ilbo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.