Hàn Quốc sẽ không “mềm dẻo” với CHDCND Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 9-2 cho biết ông không có ý định mềm dẻo với CHDCND Triều Tiên bất chấp những động thái gần đây của nước này như chuẩn bị thử tên lửa tầm xa và tuyên bố đưa Hàn Quốc thành đống tro tàn.

Tổng thống Hàn Quốc nói: “Chính phủ của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng đàm phán với CHDCND Triều Tiên về bất cứ vấn đề nào. Nhưng chúng tôi không vội vàng, vì tôi tin rằng những gì cốt lõi nhất trong mối quan hệ liên Triều dựa trên những nguyên tắc kiên định và rạch ròi”.

Ông Lee Myung-bak khẳng định rằng quan hệ liên Triều hiện đang khó khăn nhưng sẽ có kết quả tốt sau này hơn là mối quan hệ trước đây Hàn Quốc, viện trợ không điều kiện cho CHDCND Triều Tiên nhưng kết quả lại nghèo nàn.

Cùng ngày, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho rằng 28.000 quân Mỹ cùng với 670.000 quân Hàn Quốc đã sẵn sàng cho bất cứ mối đe dọa tên lửa nào từ CHDCND Triều Tiên.

 Walter Sharp khẳng định: “Chúng tôi đã làm việc cật lực nhằm nhanh chóng phá hủy tên lửa tầm xa, tầm ngắn cũng như pháo kích nếu bị đe dọa”. Tướng Sharp khẳng định CHDCND Triều Tiên nên trở lại bàn đàm phán nếu họ muốn đảm bảo an ninh.

H.Q. (Theo Yonhap, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây