Hành trình đến với vùng sâu vùng xa

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM cho biết: “Nhằm phát huy những kết quả tốt đẹp đạt được từ những chuyến tổ chức về nguồn dành cho các nhạc sĩ, ca sĩ trẻ (năm 2012 đi thực tế về Côn Đảo, di tích lịch sử Đền Bến Dược - Củ Chi), Hội Âm nhạc TPHCM quyết định năm 2013 sẽ tiếp tục đưa các nhạc sĩ, ca sĩ đi phục vụ vùng sâu vùng xa, vùng biển đảo quê hương, đến các địa chỉ đỏ, vùng căn cứ cách mạng… để anh chị em hiểu rõ hơn trọng trách đối với đất nước trong giai đoạn hiện nay. Những chuyến đi nhiều ý nghĩa như thế góp phần khơi dậy cảm xúc sáng tác, biểu diễn, nuôi dưỡng tình yêu quê hương trong mỗi nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ”.

Các chiến sĩ trẻ hào hứng với màn trình diễn và giao lưu với NSƯT Quỳnh Liên.

Trong chiều hướng đó, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM dàn dựng chương trình nghệ thuật “Theo dấu chân Người” tham gia Liên hoan âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Nam 2013, diễn ra trong 2 ngày 22 và 23-3 tại Quảng Ngãi. Đặc biệt, dịp này đoàn Hội Âm nhạc TPHCM còn đầu tư dàn dựng chương trình văn nghệ chủ đề “Tổ quốc gọi tên mình” để phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) - huyện đảo vừa tròn 20 năm thành lập (1993 - 2013), được xem là một trong những huyện đảo tiền tuyến của đất nước đang ra sức xây dựng và phát triển nhanh, mạnh về kinh tế - văn hóa - du lịch, vững chắc về quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Với tình cảm đặc biệt dành riêng cho Lý Sơn, đoàn nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ thành phố mang tên Bác Hồ sẽ giao lưu và biểu diễn phục vụ những khúc tình ca, những bài hát về biển đảo quê hương và một số tác phẩm vừa đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm lần thứ nhất: Tổ quốc gọi tên mình, Chút thư tình người lính biển, Người soi thấy bóng mình, Mùa xuân DK, Tình em là biển cả, Ngọn lửa trái tim, Đừng ví em là biển, Ơi cuộc sống mến thương, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Vang lời sóng hát…

Liên hoan âm nhạc cùng với chương trình phục vụ biển đảo của Hội Âm nhạc TPHCM lần này là ngày hội của các nhạc sĩ, ca sĩ và những người yêu âm nhạc Việt Nam, nhằm giáo dục truyền thống, nâng cao tinh thần sáng tác - biểu diễn phục vụ vùng sâu vùng xa, vùng biển bảo quê hương. Đồng thời biểu dương những tài năng trong lĩnh vực âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, nỗ lực làm nghề của những giới hoạt động âm nhạc. Các NSND, NSƯT, nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ đến từ Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành phía Nam cũng có dịp trao đổi kinh nghiệm sáng tác, tình hình và nhu cầu nghe nhạc của khán giả, nhất là giới trẻ trong thời buổi giao lưu văn hóa với thế giới và công nghệ nghe nhìn phát triển mạnh mẽ.

Tại liên hoan còn có hội thảo “Khai thác và phát huy âm nhạc dân gian trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” để các nhà nghiên cứu âm nhạc, nhạc sĩ, nghệ sĩ đưa ra những đề xuất, ý kiến, trao đổi kinh nghiệm đúc kết được từ thực tiễn quá trình phát triển âm nhạc Việt Nam trong những năm qua. Ngoài ra, tại nơi đây, Hội Âm nhạc TPHCM còn giới thiệu các tác phẩm chất lượng cao viết về đất nước giai đoạn mới trong chương trình “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”. Các tác phẩm biểu diễn trong chương trình này ngợi ca những đổi thay tốt đẹp của cả nước trên con đường hội nhập với thế giới, tôn vinh ân tình sâu nặng của những người dân nơi đất liền hướng đến các chiến sĩ và người dân đang sinh sống ở các vùng biển, hải đảo xa xôi, đồng thời trình làng một số tác phẩm viết về nông thôn mới, người nông dân mới trong công cuộc phát triển đất nước.

Chương trình đi thực tế này là một cuộc hành trình thú vị hướng về biển đảo và những địa chỉ đỏ ở vùng sâu vùng xa của các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ; góp phần làm phong phú, tươi mới cho hoạt động văn hóa nghệ thuật trong giai đoạn mới.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Làm mới truyền thuyết xưa trên sân khấu cải lương

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả: Mai Hương - Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) do Hội Sân khấu TPHCM đầu tư dàn dựng, vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ Đô lần thứ 4 - năm 2020 tại Hà Nội. Vở đoạt HCB, 4 HCV, HCB cá nhân. Tham gia biểu diễn có: NSƯT Tô Châu, NSƯT Xuân Hồng, các nghệ sĩ Điền Trung, Lệ Trinh, Bảo Trí, Hoàng Quốc Thanh, Thanh Sơn, nghệ sĩ xiếc, diễn viên múa… 

Sách và cuộc sống

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật