Hấp dẫn du lịch sinh thái

Nếu đến huyện Củ Chi, TPHCM bằng ô tô hay xe gắn máy, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp vẻ đẹp cổ kính của đình Tân Thông, xã Tân Thông Hội. 
Nắp hầm xuống địa đạo Củ Chi
Nắp hầm xuống địa đạo Củ Chi

Du khách cũng không dễ bỏ qua sự độc đáo của địa đạo Củ Chi, di tích đền Bến Dược. Nét hấp dẫn rất riêng khác của vùng đất có truyền thống cách mạng là những trang trại bò sữa, làng nghề truyền thống hay ẩm thực địa phương phong phú.

Một ngày tháng 11, chúng tôi đến thăm vườn lan Huyền Thoại của chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi), ai cũng ngẩn ngơ với trang trại lan rộng 7ha đang khoe sắc. Những giò lan đỏ redsun, đỏ lá quặt, vàng lê na, vàng mai, vàng đồng, bò cạp phượng vỹ, denrobium trắng… làm mê hoặc du khách. Nghĩ lại những ngày đầu biến vườn cao su thành trang trại hoa lan trên “đất thép”, chị Thanh Huyền bồi hồi: “Ở Củ Chi xưa nay, người ta trồng cây cao su và sản xuất nông nghiệp truyền thống. Để hình thành nên vườn lan với quy mô lớn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, tôi phải bật máu tay để bứng từng gốc cao su nhiều năm tuổi, rồi là bao công sức để hình thành nên vườn lan”. 

Huyện Củ Chi có hàng trăm hộ trồng lan, tổng diện tích hơn 200ha. Chị Huyền đã liên kết với 15 chủ trại lan để thành lập HTX Hoa lan Huyền Thoại, sản lượng thu hoạch mỗi năm đạt 8 tỷ cành, trong đó 20% xuất khẩu sang Campuchia. HTX đang tính mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sang Lào, Ấn Độ… Nơi đây cũng là điểm tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao điển hình của TPHCM, thu hút đông đảo du khách từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Long An… đến thưởng lãm.

Gia đình ông Thái Thanh Danh, ngụ ấp An Hòa (xã Trung An) có nhiều đời sản xuất nông nghiệp. Trước đây gia đình ông chủ yếu trồng lúa, diện tích gần 1ha. Năm 2009, ông bắt đầu chuyển sang trồng cây ăn trái và làm du lịch. Bên cạnh các loại cây măng cụt, chôm chôm, mít, dâu xanh, ông Danh còn canh tác thêm các loại rau màu như lá giang, rau móp, chăn nuôi vịt, gà, đào ao thả cá để phục vụ bữa ăn “cây nhà lá vườn” cho khách. Thời điểm chính vụ, tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, mỗi ngày gia đình ông đón hàng chục du khách đến tham quan, vui chơi. Với mô hình du lịch sinh thái này, mỗi năm gia đình ông Danh bỏ túi hơn 500 triệu đồng.

Dưới sự hỗ trợ của ngành chức năng địa phương, năm 2015, tổ cây ăn trái và du lịch sinh thái xã Trung An ra đời, đây là cột mốc đánh dấu sự liên kết giữa nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà nông bắt tay làm du lịch. Từ khởi đầu có 12 tổ viên, diện tích canh tác chưa đến 10ha, đến cuối năm 2020, con số tăng lên gần 30 thành viên, diện tích canh tác hơn 30ha.

Theo ông Đặng Văn Kên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung An, mỗi năm địa phương đón hàng chục ngàn lượt khách du lịch. Cùng với du lịch sinh thái nhà vườn, các dịch vụ đi kèm như vui chơi giải trí, ăn uống đã tăng thêm 70% lợi nhuận. Ở xã Trung An, trung bình mỗi nhà vườn có khoảng 10.000m2 đất, nhờ cách làm nông nghiệp kiểu mới này, giúp mỗi nhà vườn có thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng/năm. Đáng chú ý, hầu hết các nhà vườn đều canh tác theo hướng hữu cơ, sản lượng có giảm so với sử dụng phân hóa học, song sản phẩm từ vườn đến tận tay người tiêu dùng - là khách du lịch, nên giá thành rất ổn định. Năm 2019, có hơn 500.000 lượt khách đến tham quan các điểm du lịch sinh thái của thành phố, đóng góp 15% tổng doanh thu của toàn ngành du lịch TPHCM.

Liên quan đến phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, UBND TPHCM mới đây lưu ý việc phát triển du lịch nông thôn phải coi trọng lợi ích của người dân, chú trọng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Trong đó, lợi ích của cộng đồng dân cư là trên hết; lấy văn hóa đặc trưng từng vùng, miền làm nền tảng để tạo sự khác biệt, thương hiệu riêng cho du lịch nông thôn ở TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.