Hậu quả kéo dài của một cuộc chiến

Cách đây 1 năm, ngày 12-7-2006, quân Hezbollah bắt 2 binh sĩ Israel ở gần biên giới, châm ngòi cho chiến dịch tấn công Lebanon của Israel. Trải qua 34 ngày giao tranh, đất nước Lebanon trở thành đống đổ nát, hơn 1.200 người thiệt mạng, tổng thiệt hại lên tới 3,5 tỷ USD. Các chuyên gia đánh giá cuộc chiến 34 ngày đã đưa Lebanon ngược trở lại 50 năm về trước.

Một năm sau, mặc dù lệnh ngừng bắn từ ngày 14-8-2006 vẫn được duy trì tại biên giới với Israel nhưng với nhiều người, đó là sự yên bình giả tạo. Lebanon hiện đang lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng nhất kể từ khi kết thúc nội chiến (1975-1990) đồng thời phải đối mặt với đe dọa mới đầy chết chóc từ các tay súng Hồi giáo liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Một năm sau cuộc chiến ngắn ngủi, Lebanon vẫn chưa thể hồi phục. Khắp nơi là những đống gạch ngổn ngang. Không còn những cửa hàng sang trọng trên đại lộ, không còn các khu thương mại sầm uất hay những nhà thờ chạm khắc tinh xảo…

Bên cạnh đó, hố sâu ngăn cách giữa phái thân và chống người Syria đã làm tê liệt đời sống chính trị. Mới đây, một cuộc xung đột lại diễn ra ở phía Bắc giữa quân đội và nhóm Fatah al-Islam và các cuộc đánh bom khiến người dân Beirut vô cùng lo ngại. Hai năm liên tiếp, Lebanon hầu như không tiếp đón du khách nước ngoài và các nhà đầu tư nước ngoài, khiến nền kinh tế nước này mất khoảng 3,6 tỷ USD. Tăng trưởng kinh tế giảm 5% trong năm 2006. Thu nhập từ dịch vụ, vốn chiếm tới 70% GDP của Lebanon, giảm mạnh khiến số tiền nợ của nước này lên đến mức kỷ lục 41,3 tỷ USD (tháng 5-2007).

Không chỉ Lebanon, Israel cũng phải trả giá khá đắt. Cuộc chiến đã làm cho chính phủ Israel bị chỉ trích, phải giải trình trước ủy ban điều tra về chiến thuật và thừa nhận sai lầm trong chính sách. Nhiều tướng quân đội phải từ chức. Đến nay, quốc gia này vẫn đang phải hứng chịu những hậu quả của cuộc xung đột làm suy yếu chính phủ, thất bại trong việc đạt được mục đích chính: nắm quyền khu vực. Thủ tướng Israel Ehud Olmert, người bị cáo buộc có một số “thất bại”, có thể sẽ phải đối mặt với những lời kêu gọi mới yêu cầu ông từ chức khi ủy ban Winograd đưa ra thông báo đầy đủ về cuộc chiến vào tháng 8 tới.

Từ 14 đến 16-7 tới ở Paris (Pháp), các nhà tài trợ cùng các bên liên quan sẽ tham dự cuộc họp giữa các phe phái ở Lebanon, cuộc họp mà ai cũng hy vọng sẽ giải tỏa bầu không khí căng thẳng đè nặng lên đất nước. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định cuộc họp chưa chắc đã thổi luồng sinh khí mới cho Lebanon hay căng thẳng giữa 2 quốc gia, nhất là khi người dân vẫn đang phải sống trong nỗi lo sợ một ngày nào đó, quân lính Israel sẽ lại xuất hiện ª

LÊ VÂN
(Theo Reuters, TSR) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.