HĐBA LHQ kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn để cứu trợ nhân đạo

SGGP

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ), ngày 1-7 đã thông qua Nghị quyết 2532 về đại dịch Covid-19, kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức ít nhất 90 ngày.

Qua đó tạo điều kiện cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo diễn ra an toàn, thuận lợi, bảo đảm hàng cứu trợ tới được những người đang cần giúp đỡ, hỗ trợ công tác cứu trợ và sơ tán y tế.

Nghị quyết của HĐBA LHQ nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 15 nước ủy viên, cũng nêu rõ “khoảng dừng nhân đạo” này không ảnh hưởng tới các chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố nhà nước như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Qaida và mặt trận al-Nusra Front, cũng như tất cả các cá nhân, tổ chức, chi nhánh có liên quan tới al-Qaida, IS hay các tổ chức khủng bố trong “danh sách đen” của HĐBA LHQ. Văn kiện này cũng yêu cầu Tổng Thư ký LHQ hỗ trợ đảm bảo tất cả các cơ quan trực thuộc tăng tốc ứng phó với Covid-19, đặc biệt lưu ý tới các nước có nhu cầu cấp thiết, những nước đang xảy ra xung đột hay khủng hoảng nhân đạo.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ) cùng ngày 1-7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, Covid-19 đang lây lan nhanh trên toàn cầu với số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục ở mức trên 160.000 người trong tuần qua. Ông Tedros cho biết, trong tuần này, hơn 1.000 nhà khoa học khắp thế giới sẽ tham gia thảo luận một loạt nghiên cứu về Covid-19, bao gồm phát triển vaccine phòng bệnh và phương thức chữa trị.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.