HĐBA LHQ kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn để cứu trợ nhân đạo

SGGP

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ), ngày 1-7 đã thông qua Nghị quyết 2532 về đại dịch Covid-19, kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức ít nhất 90 ngày.

Qua đó tạo điều kiện cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo diễn ra an toàn, thuận lợi, bảo đảm hàng cứu trợ tới được những người đang cần giúp đỡ, hỗ trợ công tác cứu trợ và sơ tán y tế.

Nghị quyết của HĐBA LHQ nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 15 nước ủy viên, cũng nêu rõ “khoảng dừng nhân đạo” này không ảnh hưởng tới các chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố nhà nước như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Qaida và mặt trận al-Nusra Front, cũng như tất cả các cá nhân, tổ chức, chi nhánh có liên quan tới al-Qaida, IS hay các tổ chức khủng bố trong “danh sách đen” của HĐBA LHQ. Văn kiện này cũng yêu cầu Tổng Thư ký LHQ hỗ trợ đảm bảo tất cả các cơ quan trực thuộc tăng tốc ứng phó với Covid-19, đặc biệt lưu ý tới các nước có nhu cầu cấp thiết, những nước đang xảy ra xung đột hay khủng hoảng nhân đạo.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ) cùng ngày 1-7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, Covid-19 đang lây lan nhanh trên toàn cầu với số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục ở mức trên 160.000 người trong tuần qua. Ông Tedros cho biết, trong tuần này, hơn 1.000 nhà khoa học khắp thế giới sẽ tham gia thảo luận một loạt nghiên cứu về Covid-19, bao gồm phát triển vaccine phòng bệnh và phương thức chữa trị.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.