Hệ thống xử lý nước mưa hữu dụng ở Nepal

SGGP
Sita Poddar, cư dân thị trấn Taumadhi ở huyện Bhaktapur của Nepal, thường mất tới 15 phút đi bộ để sang thị trấn kế bên lấy nước. Cô phải xếp hàng chờ đợi khoảng một giờ để tới lượt hứng nước ở vòi công cộng.

Mỗi lần như vậy, Poddar có thể hứng được khoảng 3 can loại 20 lít nước, nhưng đó chỉ là những can nước vẩn đục. Thậm chí, có những lần cô trở về tay không, khi nước trong vòi cạn kiệt. Vòi nước công cộng này chỉ hoạt động khoảng 2 giờ, cứ mỗi 5 ngày một lần. Tuy nhiên, cách đó khoảng 2km, cư dân thị trấn Liwali lại được hưởng nguồn nước sạch quanh năm nhờ một trạm hệ thống mái hứng và xử lý nước mưa. 

Hệ thống xử lý nước mưa hữu dụng ở Nepal ảnh 1 Hứng nước từ hệ thống lọc nước mưa trên mái nhà ở Liwali
Trạm này được thiết lập từ năm 2017, trong một khu vực bỏ hoang do động đất. Người dân thị trấn Liwali hứng nước mưa thông qua một hệ thống các đường ống nối với mái tôn kẽm của những nhà lán dựng tạm sau 2 trận động đất lớn làm rung chuyển Nepal hồi năm 2015. Nguồn nước mưa thu được sẽ được trữ trong bể chứa ngầm dưới lòng đất có dung tích hơn 100.000 lít, sau đó được lọc và truyền qua một hệ thống các vòi nước, được chia đều cho khoảng 100 hộ gia đình, mỗi hộ khoảng 40 lít nước mỗi ngày. 

Sự không phù hợp giữa cung và cầu đối với nước khiến việc thu hoạch thêm nước mưa trở thành một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn, người dân ở Liwali cho biết. Theo người phụ trách quản lý nguồn nước của thị trấn Liwali, ông Narayan Khaitu, tổ chức từ thiện địa phương Guthi đã tài trợ 1,7 triệu rupee Nepal (14.400 USD) để triển khai dự án nói trên. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ phối hợp của tổ chức phi chính phủ International Rainwater Harvesting Alliance của Thụy Điển cùng công ty nước trong vùng Kathmandu Upatyaka Khanepani Limited (KUKL) và tổ chức từ thiện địa phương Lumanti, dự án đã có được các thiết bị lọc nước, máy bơm, vòi nước, các bể chứa dung tích lớn.

Các nghiên cứu cho thấy dân số ở thung lũng Kathmandu - nơi sinh sống của hơn 2,5 triệu người - đang tăng với tốc độ 6,5%/năm, khiến nơi này trở thành một trong những khu vực đô thị phát triển nhanh nhất ở Nam Á. Dân số bùng nổ, mạng lưới nước cũ kỹ, cùng với nhiệt độ tăng cao đã gây áp lực lên nguồn cung cấp nước. KUKL chỉ rõ trong  báo cáo thường niên năm ngoái rằng, họ đáp ứng chưa đến 20% nhu cầu nước của khu vực.

Cô Kamala Sitikhu, sống ở thị trấn Liwali, cho biết, tình cảnh trước đây của cư dân thị trấn Liwali không khác gì thị trấn Taumadhi. Tuy nhiên, trong 4 năm qua, dự án trên đã giúp họ có đủ nước dùng miễn phí quanh năm, kể cả trong mùa khô từ tháng 2-4 hàng năm. Nhà chức trách địa phương khuyến khích mỗi người dân sử dụng nước ủng hộ khoảng 100 rupee (1 USD) mỗi tháng để chi trả tiền điện vận hành máy lọc nước. Lấy cảm hứng từ Liwali, các cộng đồng ở các thị trấn gần đó hiện đã xây dựng hệ thống lọc nước mưa của riêng họ.

Các quan chức từ thành phố Bhaktapur và Kathmandu đã đến thăm để xem liệu họ có thể nhân bản hệ thống hay không. Prakash Amatya, một cố vấn kỹ thuật tại Guthi, cho biết, việc hứng nước mưa có thể được nhân rộng và quảng bá ở nhiều địa phương, đồng thời lưu ý rằng ông đã lắp đặt một hệ thống tại nhà và không mất tiền nước trong hơn 10 năm qua. Một hệ thống như vậy có giá khoảng 25.000 rupee (210 USD) và “sử dụng được nhiều năm”. 

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong một phần tranh, có thể nhìn thấy một đoàn chiến binh đang tiến về phía một vị thần chim

Phát hiện bích họa 1.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức bích họa thời tiền Colombia tại Peru. Trưởng nhóm khai quật Sam Ghavami, nhà khảo cổ học từ Đại học Fribourg của Thụy Sĩ, cùng với một nhóm sinh viên Peru đã dành 4 năm để tìm kiếm bức bích họa này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây