Hiểm hoạ cháy nổ từ hàn cắt kim loại

Hiểm họa cháy nổ từ việc hàn cắt kim loại ở các khu sản xuất và khu dân cư vẫn đang thường trực, đe dọa trực tiếp tính mạng và tài sản của người dân. Vụ cháy tại karaoke trên đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội đầu tháng 11-2016 lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các cơ quan chức năng.

Chỉ trong tích tắc, ngoài căn nhà cao tầng bị thiêu rụi, 13 người đang sống khỏe mạnh đã bỏ mạng ngay trong đám cháy. Dư luận cả nước bàng hoàng, thương xót.

Nguyên nhân ban đầu trong quá trình điều tra đã xác định vụ cháy do hàn bảng quảng cáo tại lầu 2 của quán karaoke. Biết được nguyên nhân gây ra thảm họa thương tâm đó, không ai có thể che giấu được sự phẫn nộ. Phẫn nộ bởi cháy do hàn cắt kim loại đã được các cơ quan chức năng cảnh báo lâu nay nhưng không hiểu vì sao các vụ cháy nổ thương tâm như thế vẫn thường xuyên xảy ra, gây ra những hậu quả đau lòng.

Cháy có nguyên nhân liên quan đến hàn, cắt kim loại đã xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Vụ việc ở Hà Nội khiến dư luận gợi nhớ lại thảm họa cháy nổ với nguyên nhân tương tự tại Trung tâm thương mại Quốc tế (ITC) ở TPHCM cách đây hàng chục năm. Vụ cháy đã cướp đi sinh mạng 60 người, làm 91 người khác bị thương. Cả nước bàng hoàng, dư luận quốc tế cũng chấn động.

Theo Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM - từng giữ chức vụ Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC các quận 4, quận 1, qua các vụ cháy trên, các nguyên nhân dẫn đến cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản chủ yếu là do hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn PCCC. Mà chủ yếu là do chủ các cơ sở chủ quan, thiếu trách nhiệm và quan tâm đến an toàn PCCC; công nhân, thợ hàn thiếu kiến thức về PCCC. Theo thống kê, khảo sát nhận thấy phần lớn các cơ sở hàn cắt kim loại là những cơ sở nhỏ và vừa nên việc huấn luyện về nghiệp vụ PCCC rất hạn chế, thiếu quan tâm, công nhân không được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về PCCC; khi hàn cắt kim loại không có các biện pháp an toàn PCCC; sử dụng các thiết bị hàn cắt (bình O2, gas, C2H2…) không đảm bảo an toàn PCCC. Chính vì vậy, trong quá trình hàn cắt, do thiếu người, họ không cử người trông coi và không có biện pháp cách ly các vật liệu, hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt. Người trực tiếp tổ chức hàn cắt kim loại không được trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC; không nắm được những đặc tính nguy hiểm cháy, nổ của hàn cắt kim loại; không biết các biện pháp phòng ngừa sự cố cháy, nổ; không biết sử dụng các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ… Do vậy, khi xảy ra cháy, người thợ hàn thường không giữ được bình tĩnh, lúng túng, sợ hãi. Họ không biết cách xử lý để dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, thậm chí còn bỏ chạy làm cho đám cháy lan nhanh dẫn đến cháy lan, cháy lớn, gây ra những hậu quả khó lường.

Hàn cắt kim loại cần giải pháp phòng chống cháy nổ thật hiệu quả.

Để xử lý hành vi bất cẩn nêu trên, Luật sư Nghiêm Xuân Lý, cho biết: “Hành vi hàn cắt kim loại gây cháy bị xử lý rất nghiêm qua các Nghị định 167 và Bộ luật Hình sự. Tùy theo mức độ sai phạm sẽ có hình thức xử lý hành chính, hình sự và phạt tiền. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình nêu rất rõ việc xử lý hành vi bất cẩn gây cháy. Theo mục b, khoản 3, Điều 33 quy định vi phạm về PC và CC trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi hàn, cắt kim loại mà không có biện pháp đảm bảo an toàn về PC và CC theo quy định. Điều 240, Bộ luật Hình sự quy định rất rõ tội danh vi phạm quy định về PCCC.

Theo đó ở từng mức độ khác nhau, người nào vi phạm quy định về PCCC gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 12 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Giải pháp phòng chống cháy, nổ khi cá nhân, tổ chức hàn cắt kim loại cũng như xử lý hành vi sai phạm rất cụ thể và không khó thực hiện. Vấn đề còn lại là việc chấp hành như thế nào đòi hỏi chủ đầu tư, giám sát thi công và người dân cần có thái độ kiên quyết hơn nữa để giảm thiểu tổn thất, thiệt hại do bất cẩm trong thi công diễn ra…

Thoát hiểm an toàn khi gặp hỏa hoạn nơi đông người

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài mối đe dọa chập điện, cháy nổ chung cư thường xuyên diễn ra, thì các quán xá, đặc biệt là các quán karaoke, tụ điểm ăn chơi đông người cũng là những địa điểm dễ xảy ra hỏa hoạn. Để thoát khỏi đám cháy nơi đông người, người gặp nạn cần bình tĩnh, vận dụng những kỹ năng thoát hiểm dưới đây để có thể sống sót an toàn.

Theo Vietnamnet, khi phát hiện có hỏa hoạn xảy ra, bạn nên thông báo cho những người xung quanh biết, đồng thời gọi số 114 của lực lượng cứu hỏa để kêu gọi sự giúp đỡ. Đóng các cửa trên đường di chuyển để tránh lửa lan rộng ra.

Khi ngửi thấy mùi khó chịu, mùi ga, hoặc mùi khói... bạn phải bò ngay ra phía cửa, không nên chạy ngay khi bạn vẫn còn chịu đựng được. Vì lúc này bạn phải giữ đôi mắt, lá phổi được sạch sẽ càng lâu càng tốt, chạy sẽ khiến bạn mất sức và thở dốc.

Khi mở cửa phải dùng tay để sờ và cảm nhận tay nắm cửa trước, nếu cánh cửa hoặc tay cầm nóng, chứng tỏ lửa đang cháy bên ngoài, bạn nên mở hé cửa và quan sát tình hình khi tay vẫn giữ cánh cửa.

Còn theo VnExpress, để chống nhiễm khói, nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói. Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục.

Cần nhanh chóng di chuyển đến lối thoát nạn an toàn, là lối ra không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy uy hiếp tới tính mạng. Lối này có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối dẫn tới cầu thang bộ, lối ngang dẫn sang công trình liền kề...

Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang hãy gây chú ý với nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét. Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Báo Dân Việt dẫn lời Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội cảnh báo: trong trường hợp người dân không may bị lửa làm cháy quần áo, thì phải ngưng chuyển động ngay, sau đó che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại nhiều lần cho đến khi lửa trên người được dập tắt. Người dân không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm.

Đại tá Thiều cho hay, theo quy định, tất cả các tòa nhà, chung cư, khi xây dựng quá tầng 7 đều phải lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, hiện nay, ông thấy có nhiều khu chung cư không có hệ thống chữa cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột (không nên dùng bình chữa cháy bằng khí CO2 vì dễ gây ngộ độc).

- Chuyển bình tới gần địa điểm cháy. Lắc xóc vài lần nếu là bình bột loại khí đẩy chung với bột (MFZ).

- Giật chốt hãm kẹp chì.

- Chọn đầu hướng gió, hướng loa phun vào gốc lửa.

- Giữ bình ở khoảng cách 4-1,5m tùy loại bình.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện trường vụ nổ tại nhà không số, tổ 12 ấp 4 xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM

Rò rỉ khí gas - hậu quả khôn lường

Sử dụng gas luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao và mới đây, vụ nổ tại nhà không số, tổ 12 ấp 4 xã Vĩnh lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM khiến 2 người bị thương tiếp tục gióng lên hồi chuông về cách sử dụng loại khí đốt này.

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.