Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hiệp quốc có hiệu lực

Đài NHK dẫn lời ông Kawasaki Akira, thành viên Chiến dịch quốc tế về xoá bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), cho hay, số lượng các nước ký kết phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hiệp quốc (LHQ) có thể đạt mốc 50 theo yêu cầu vào hôm nay, 23-10. 
Một cuộc tuần hành phản đối căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan hồi năm 2019. Ảnh: AFP
Một cuộc tuần hành phản đối căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan hồi năm 2019. Ảnh: AFP

Ông Kawasaki cho biết thêm, một sự kiện liên quan đến hiệp ước sẽ được tổ chức tại New York (Mỹ) với sự tham dự của các quốc gia liên quan. 

Hiệp ước được LHQ thông qua cách đây 3 năm sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi số lượng các bên phê chuẩn đạt con số 50. Cho đến nay, đã có 47 nước phê chuẩn hiệp ước. Giới quan sát nhận định, dù hiệp ước có thể sớm được thực thi, nhưng tính hiệu lực của hiệp ước vẫn chưa chắc chắn vì toàn bộ 5 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đều là những cường quốc hạt nhân, vẫn chưa phê chuẩn. Nhật Bản, nước duy nhất trên thế giới đã phải hứng chịu bom nguyên tử, cũng chưa phê chuẩn.

Đọc nhiều nhất

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển, rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy và rửa tiền mà không biết rằng công nghệ này do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát triển.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây