Hiệu quả của hệ thống cảnh báo cháy nhanh

SGGP
Theo nhiều chuyên gia PCCC, việc lắp đặt hệ thống báo cháy nhanh hiện nay rất quan trọng và cần thiết. Đây cũng là lý do mà các nhà hàng lớn, khách sạn, khu chung cư, trung tâm thương mại ở TPHCM đã lắp đặt khá nhiều hệ thống này. 
Từ đầu năm đến nay trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung liên tục xảy ra các vụ cháy nổ với diễn biến ngày càng phức tạp. Trong số đó có không ít vụ cháy đã để lại hậu quả nặng nề, thương tâm. Theo nhiều chuyên gia PCCC, việc lắp đặt hệ thống báo cháy nhanh hiện nay rất quan trọng và cần thiết. Đây cũng là lý do mà các nhà hàng lớn, khách sạn, khu chung cư, trung tâm thương mại ở TPHCM đã lắp đặt khá nhiều hệ thống này. 
Hiệu quả của hệ thống cảnh báo cháy nhanh ảnh 1 Sơ đồ tiếp nhận cảnh báo cháy
Cung cấp dịch vụ cảnh báo cháy

Một trong những giải pháp trên là việc triển khai ứng dụng và tiếp nhận giải pháp về cảnh báo cháy và xử lý tiếp nhận thông tin cháy nhanh từ các cơ sở phục vụ công tác quản lý, nhận tin và điều hành chỉ huy chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM và các quận, huyện.

Tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy đã được thể hiện rõ trong nhiều văn bản chỉ đạo của lãnh đạo UBND TPHCM, như Chỉ thị số 22/2013/CT-UBND ngày 31-12-2013 về triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn thành phố nội dung: “Tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà cao tầng, các đơn vị cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao… phải lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy kết nối với Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp kịp thời tiếp nhận thông tin báo cháy, điều động lực lượng tham gia chữa cháy và ngăn chặn cháy lớn”. Mới đây nhất là Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 29-3-2018 “Về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TPHCM” cũng đề cập đến yêu cầu này.

Hiện nay, Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10 (trực thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM) là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ cảnh báo cháy cho các đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn thành phố. 

Bộ thiết bị cảnh báo cháy tự động EWS VN14

Thiết bị và hệ thống cảnh báo cháy tự động được nghiên cứu, thiết kế, sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ của Liên bang Đức và nhập khẩu nguyên kiện về Việt Nam, được tích hợp với phần mềm thông minh đa phương tiện trên đường truyền (điện thoại cố định và di động) không phụ thuộc tác động từ yếu tố bên ngoài nên tín hiệu truyền tin luôn đảm bảo thông suốt, ổn định; thiết bị có nguồn điện dự phòng khi mất điện lưới. Thiết bị kết nối với hệ thống báo cháy tự động hoặc nút ấn cưỡng bức tại cơ sở.
Hiệu quả của hệ thống cảnh báo cháy nhanh ảnh 2 Bộ thiết bị cảnh báo cháy tự động EWS VN14
Khi lắp đặt thiết bị EWS VN14 tại cơ sở, tín hiệu báo cháy sẽ được tự động truyền tin về 2 đơn vị tiếp nhận cùng lúc, gồm: Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM và trực ban tác chiến của Phòng Cảnh sát PCCC quản lý địa bàn quận, huyện tiếp nhận thông tin và xử lý tin cháy. 

Ngoài ra, hệ thống cảnh báo cháy Eltrok còn được kết nối liên thông với nhau từ Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM với Phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện qua đường truyền Metronet của TPHCM để truy cập dữ liệu từ hệ thống Sever máy chủ.

Tại Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM, khi tiếp nhận tín hiệu báo cháy, thông qua phần mềm thông minh EWS trên màn hình máy tính bản đồ số khổ lớn 400 inch hiển thị thông tin cơ sở (tên, địa chỉ, số điện thoại người quản lý cơ sở, sơ đồ mặt bằng, tọa độ vị trí, phương án PCCC, trụ nước chữa cháy; đặc biệt, xây dựng phiếu chiến thuật chữa cháy cơ sở, giúp người chỉ huy nắm được tình hình đặc thù, chất cháy, lực lượng, phương tiện chữa cháy của cơ sở, đây là yếu tố quyết định cho việc điều động phương tiện chữa cháy), hướng dẫn đường đi ngắn nhất và nguồn nước chữa cháy xung quanh cơ sở. 

Bộ thiết bị cảnh báo cháy tự động EWS VN14 được Bộ Công an và UBND TPHCM chấp thuận cho phép Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10 cung cấp và lắp đặt dịch vụ, đã thể hiện được những ưu điểm vượt trội. Thiết bị này được truyền tin báo cháy trực tiếp từ cơ sở về Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM và các Phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện một cách nhanh chóng, chính xác, nhằm rút ngắn thời gian phát triển tự do của một đám cháy. Thiết bị này có thể lắp đặt cho các cơ sở đã có trang bị hệ thống báo cháy tự động và cả các cơ sở chưa trang bị hệ thống báo cháy tự động.

Người quản lý cơ sở và những người thường xuyên có mặt tại cơ sở sẽ được hướng dẫn sử dụng và thao tác trực tiếp trên thiết bị. Bảng hướng dẫn sử dụng thiết bị và phương án tác chiến sẽ được treo bên cạnh thiết bị để dễ dàng sử dụng khi cần thiết.

Với những hệ thống cảnh báo cháy nhanh nói trên, khi có cháy, người dân nhấn nút báo cháy khẩn cấp thì các thông tin về vị trí đám cháy sẽ truyền về Trung tâm Thông tin chỉ huy chữa cháy của TP, giúp cơ quan chức năng kịp thời có mặt để xử lý, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Hiện Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10 (thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM) là đơn vị cung cấp và lắp đặt dịch vụ cảnh báo cháy cho các đơn vị, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao, nhằm tăng cường hiệu quả công tác PCCC.

Hệ thống cảnh báo cháy nhanh Gsafe

Đó là hệ thống cảnh báo cháy nhanh Gsafe của Tổng cục Hậu cần (Bộ Công an) mà Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM đã triển khai thời gian qua để phục vụ chỉ huy chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ. Theo một cán bộ lãnh đạo Cảnh sát PCCC TPHCM, ứng dụng đã mang lại hiệu quả cao trong công tác điều hành, chỉ huy chữa cháy, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản, giảm thiểu thời gian tiếp nhận và xử lý tin báo cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. 
Hiệu quả của hệ thống cảnh báo cháy nhanh ảnh 3 Hệ thống cảnh báo cháy nhanh Gsafe
Theo đó, tại các cơ sở có kết nối hệ thống cảnh báo cháy nhanh Gsafe với Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TPHCM, khi sự cố cháy xảy ra, tín hiệu báo cháy tại các cơ sở sẽ tự động truyền về trung tâm và ngay lập tức, các thông số cụ thể như vị trí đám cháy, tên đơn vị, số điện thoại liên lạc, đơn vị chữa cháy gần nhất, trụ nước chữa cháy và các đơn vị cứu hộ xung quanh sẽ truyền về bản đồ kỹ thuật số của hệ thống chữa cháy. Từ đây, Cảnh sát PCCC TPHCM sẽ chủ động điều động phương tiện và lực lượng đến tổ chức cứu, chữa cháy kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do được phát hiện sớm.

Ngoài ra, trong trường hợp cấp bách, người trực tại cơ sở chỉ cần nhấn nút khẩn cấp, Trung tâm Thông tin chỉ huy cũng sẽ ngay lập tức liên lạc, huy động các lực lượng liên quan đến ứng cứu. “Hiện có vài ngàn cơ sở trên địa bàn TPHCM đã kết nối hệ thống cảnh báo cháy nhanh với trung tâm và ứng dụng này đã mang lại những hiệu quả rất tích cực”, đại diện lãnh đạo Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết 

Ngoài ra, nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu, trang bị các thiết bị PCCC cho gia đình, cơ quan, đơn vị, có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10 (Cảnh sát PCCC TPHCM) qua hotline: 19001227, địa chỉ: 258A Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM.

Trung tâm chuyên các lĩnh vực PCCC như: Kinh doanh các loại máy bơm, bình chữa cháy, hóa chất chống và chữa cháy, các phương tiện cứu hộ cứu nạn thoát hiểm, cung cấp trang phục chữa cháy… Kiểm tra, tư vấn kiểm định, thử nghiệm các thiết bị, phương tiện và hệ thống PCCC khi có yêu cầu. Tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công, lắp đặt, bảo hành, bảo trì các hệ thống, thiết bị PCCC; thiết bị cảnh báo cháy sớm, hệ thống giám sát an ninh, camera giám sát, camera phân tích nhiệt độ...

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Khó phát triển giao thông thủy nội địa, tại sao?

Khi hệ thống đường thủy trên địa bàn TPHCM phát triển, áp lực giao thông đường bộ hiện đang quá tải sẽ được san sẻ. Thế nhưng, đến nay giao thông đường thủy vẫn chưa phát triển tương xứng vì nhiều lý do.

Quy hoạch kiến trúc

Hệ số điều chỉnh giá đất dự án Trường THCS Thới Tam Thôn 1

UBND TPHCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án xây dựng Trường THCS Thới Tam Thôn 1 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn). Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất ở từ 20,043 đến 29,978; đất nông nghiệp từ 11,292 đến 13,069.

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.