Hiệu quả từ diễn tập, thực tập chữa cháy, cứu nạn

SGGP
Việc triển khai thường xuyên, đồng bộ các đợt diễn tập, thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của Cảnh sát PCCC TPHCM đã giúp người dân, doanh nghiệp ý thức ngày càng rõ hơn việc chấp hành các quy định về phòng cháy. 

Diễn tập chữa xe bốc cháy trong hầm vượt sông Sài Gòn

Diễn tập chữa xe bốc cháy trong hầm vượt sông Sài Gòn


Cọ xát cho lực lương chữa cháy  tại chỗ


Khoảng 14 giờ chiều, tại nhà lồng H chợ đầu mối Bình Điền bất ngờ xảy ra cháy. Do vị trí lửa phát sinh có nhiều bao bì, giỏ tre, thực phẩm khô nên đám cháy nhanh chóng bùng phát. Nhận tin báo, Cảnh sát PCCC TPHCM điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ ở Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 và các đơn vị lân cận đến dập lửa, cứu nạn; đồng thời đề nghị Tổng Công ty Điện lực TPHCM nhanh chóng ngắt điện tại khu vực xảy ra cháy. Tại hiện trường, các chiến sĩ cảnh sát PCCC phối hợp với hơn 60 nhân viên của Đội PCCC tại chỗ của chợ Bình Điền chia thành nhiều tốp, vừa tổ chức lấy nước tại các trụ nước trong khuôn viên chợ và sông bên cạnh vừa phun nước dập lửa từ nhiều hướng. Một số tốp khác triển khai việc tìm kiếm cứu nạn các trường hợp mắc kẹt trong đám cháy; đồng thời di chuyển hàng hóa chưa bị cháy ra khu vực an toàn…

Đó là một trong những buổi diễn tập được tổ chức thành công mới đây của Cảnh sát PCCC với sự phối hợp nhịp nhàng của các tiểu thương trong chợ. Ông Lê Quý Công, Trưởng phòng Bảo vệ - An ninh - PCCC chợ đầu mối Bình Điền, cho biết: “Hàng năm chợ đều tổ chức diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và sau mỗi lần diễn tập như vậy chúng tôi nhận ra mình còn nhiều hạn chế, thiếu sót trong phòng và chữa cháy. Từ việc đơn giản nhất là đặt bình chữa cháy không đúng chỗ đến việc tổ chức bơm - lấy nước chữa cháy không nhanh lẹ, cầm vòi phun nước không đúng kỹ thuật, không rành cách thức chữa cháy vách tường, không biết cách đưa người bị mắc kẹt ra khói đám cháy an toàn… Qua các lần diễn tập, thực tập, đến nay lực lượng PCCC tại chỗ của chợ cơ bản đã thực hiện tốt các yếu tố này và còn tích lũy nhiều kinh nghiệm quan trọng khác. Nhờ vậy mà thời gian qua, chợ Bình Điền không xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Một số vụ hỏa hoạn xảy ra, chúng tôi đã khống chế, dập tắt được ngay”. 
Hiệu quả từ diễn tập, thực tập chữa cháy, cứu nạn ảnh 1 Thực tập phương án cứu người từ trên cao bằng xe thang tại chung cư Sarimi (quận 2)
 Trước đó, tại chung cư Sarimi (quận 2), ban quản lý tòa nhà này cũng phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC quận 2 tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn với sự tham gia của nhiều lực lượng: cảnh sát PCCC, điện lực, bệnh viện, cảnh sát khu vực... Sau buổi thực tập, ông Nguyễn Lâm Nam, một cư dân tại chung cư Sarimi, chia sẻ: “Nói thật, trước đây tôi không đánh giá hết các nguy cơ cháy có thể xảy ra nên hời hợt trong phòng cháy. Có hôm tự câu mắc điện, cắm điện nấu nước, rồi bỏ xuống siêu thị mua mì gói. Giờ thực tập chữa cháy, cứu nạn xong, nghe các anh cảnh sát phân tích nhiều nguy cơ cháy tôi mới thấy những việc làm của mình thật nguy hiểm”. 

Tăng cường diễn tập nơi có nguy cơ cao 

Trong chữa cháy, cứu nạn thì sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, chặt chẽ giữa các đơn vị, lực lượng liên quan được xem là yếu tố quyết định kết quả thành công. Tuy vậy, không phải cá nhân, đơn vị nào cũng ý thức được điều này. “Là bảo vệ dân phố, trước đây khi thấy cháy lớn, tôi nghĩ mình cũng chẳng làm được gì và trao toàn bộ việc chữa cháy, cứu nạn lại cho cảnh sát PCCC. Tuy nhiên, sau khi tham gia diễn tập chữa cháy tại chung cư Z751 (quận Gò Vấp) mới đây, tôi thấy rằng sự phối hợp chặt chẽ trong chữa cháy là cực kỳ quan trọng. Trong các vụ cháy, bảo vệ dân phố có thể hỗ trợ cảnh sát PCCC làm các nhiệm vụ như: tiếp nước, di chuyển và bảo vệ tài sản chưa bị cháy ra ngoài… Khi phối hợp chặt chẽ như vậy, đám cháy được dập tắt nhanh, thiệt hại cũng kéo giảm”. 

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, nhìn nhận việc diễn tập, thực tập phương án chữa cháy là giải pháp cực kỳ hiệu quả không chỉ trong chữa cháy, cứu nạn, ngăn cháy lan cháy lớn mà cả trong phòng cháy. Với lực lượng chức năng, làm nhiệm vụ liên quan sẽ học hỏi, tích lũy được kinh nghiệm; còn với người dân thì khi hiểu hơn, có kiến thức hơn và đánh giá được mức độ nguy hiểm của cháy nổ, từ đó thực hiện tốt hơn công tác phòng ngừa. Do đó, thời gian quan, Cảnh sát PCCC TPHCM thường xuyên tổ chức các đợt diễn tập, thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn với nhiều quy mô, thanh phần khác nhau để đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức trong toàn dân.
“Chúng tôi sẽ yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC các quận, huyện phối hợp với đơn vị chức năng địa phương tăng cường thực hiện các đợt thực tập chữa cháy, cứu nạn ở các khu dân cư, trường học, cơ sở sản xuất. Mục đích chính là giúp lực lượng tại chỗ có đủ nghiệp vụ, kinh nghiệm để dập lửa ngay khi mới phát sinh; không để cháy lan, cháy lớn và giúp người dân đánh giá được hết sự nguy hiểm của cháy nổ, từ đó phòng ngừa hỏa hoạn tốt hơn”, đại tá Lê Tấn Bửu nói n

VIỆT TUẤN

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Trị “ma men”

“Ăn nhậu” có thể là 2 từ để chỉ một bàn tiệc vui vẻ của gia đình và bạn bè, một sự giao lưu gặp gỡ của công nhân sau giờ tan ca, một buổi hội ngộ của những người bạn vài năm không gặp, một bữa tiệc mừng cô dâu chú rể trong ngày cưới; cũng có thể là một buổi “ăn mừng thắng lợi” của các doanh nhân sau khi ký kết được các hợp đồng lớn... Có chuyện vui thì nhậu đã đành, nhiều người gặp chuyện buồn cũng nhậu... 

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.