Hội nghị LHQ về thay đổi khí hậu toàn cầu

Hỗ trợ các nước nghèo đối phó việc thay đổi khí hậu

°Thủ đô Tokyo quyết tâm “phủ xanh” trường học

Hạn hán xuất hiện nhiều nơi mà nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hội nghị LHQ về thay đổi khí hậu đã bế mạc tại Kenya sau khi thông qua một loạt cam kết và thỏa thuận, trong đó đề cao việc tập trung hỗ trợ các nước nghèo thực hiện vấn đề này.

Hội nghị đã thông qua chương trình làm việc trong những năm tới, đạt thỏa thuận về quản lý hoạt động của hai quỹ được thành lập theo Nghị định thư Kyoto nhằm hỗ trợ các nước nghèo.

Các đại biểu cũng hoan nghênh “Dự án khung Nairobi” do 5 cơ quan của LHQ phát động nhằm giúp các nước đang phát triển, nhất là các nước châu Phi, tham gia cơ chế phát triển sạch.

Tuy nhiên, hội nghị hầu như chưa đạt được tiến bộ nào đối với một vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự, đó là thời gian biểu cho tiến trình đàm phán về giai đoạn hai (từ năm 2013 đến năm 2017) thực hiện tiến trình cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính sau khi Nghị định thư Kyoto kết thúc vào năm 2012.

° Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã quyết định phủ xanh sân chơi của toàn bộ 2.000 trường tiểu học và trung học của thành phố trong vòng 10 năm tới nhằm giảm bớt hiện tượng nóng lên của hòn đảo và tạo ra một môi trường trong lành cho học sinh.

Theo kế hoạch trên, trong năm 2007, chính quyền Tokyo sẽ làm sân cỏ cho 70 trường học với chi phí khoảng 2 tỷ yên (khoảng 17 triệu USD). Nếu giữ được nhiệt độ ở mức thấp, các trường học sẽ không phải dùng điều hòa với công suất cao như hiện nay và điều đó sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải carbon dioxide.

K.B. (Theo BBC, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.