Hội nghị LHQ về thay đổi khí hậu toàn cầu

Hỗ trợ các nước nghèo đối phó việc thay đổi khí hậu

°Thủ đô Tokyo quyết tâm “phủ xanh” trường học

Hạn hán xuất hiện nhiều nơi mà nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hội nghị LHQ về thay đổi khí hậu đã bế mạc tại Kenya sau khi thông qua một loạt cam kết và thỏa thuận, trong đó đề cao việc tập trung hỗ trợ các nước nghèo thực hiện vấn đề này.

Hội nghị đã thông qua chương trình làm việc trong những năm tới, đạt thỏa thuận về quản lý hoạt động của hai quỹ được thành lập theo Nghị định thư Kyoto nhằm hỗ trợ các nước nghèo.

Các đại biểu cũng hoan nghênh “Dự án khung Nairobi” do 5 cơ quan của LHQ phát động nhằm giúp các nước đang phát triển, nhất là các nước châu Phi, tham gia cơ chế phát triển sạch.

Tuy nhiên, hội nghị hầu như chưa đạt được tiến bộ nào đối với một vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự, đó là thời gian biểu cho tiến trình đàm phán về giai đoạn hai (từ năm 2013 đến năm 2017) thực hiện tiến trình cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính sau khi Nghị định thư Kyoto kết thúc vào năm 2012.

° Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã quyết định phủ xanh sân chơi của toàn bộ 2.000 trường tiểu học và trung học của thành phố trong vòng 10 năm tới nhằm giảm bớt hiện tượng nóng lên của hòn đảo và tạo ra một môi trường trong lành cho học sinh.

Theo kế hoạch trên, trong năm 2007, chính quyền Tokyo sẽ làm sân cỏ cho 70 trường học với chi phí khoảng 2 tỷ yên (khoảng 17 triệu USD). Nếu giữ được nhiệt độ ở mức thấp, các trường học sẽ không phải dùng điều hòa với công suất cao như hiện nay và điều đó sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải carbon dioxide.

K.B. (Theo BBC, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.