Hỏa hoạn - nỗi ám ảnh bao trùm châu Âu

SGGP
Ngay trong chiều 23-6 (tức sáng 24-6 giờ Việt Nam), cư dân sống trong 800 căn hộ của 5 tòa tháp chung cư Chalcots Estate ở thủ đô London (Anh) đã được lệnh sơ tán khẩn cấp do lo ngại nguy cơ cháy nổ. 

Người dân London sơ tán khẩn cấp khỏi các tòa chung cư

Người dân London sơ tán khẩn cấp khỏi các tòa chung cư

Trong khi đó, tại khắp châu Âu cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng lan rộng bất thường khi mới đầu hè; nắng nóng đã ảnh hưởng đến sức khỏe và cướp đi mạng sống của hàng chục người.
Chất lượng chung cư có vấn đề
Giới chức Anh ngày 24-6 cho biết, có 27 tòa chung cư cao tầng tại Anh đã không vượt qua cuộc kiểm tra về an toàn cháy nổ, do sử dụng loại sơn phủ tương tự với loại sơn bên ngoài tòa tháp Grenfell Tower ở phía Tây London, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn thảm khốc ngày 14-6. Đây là kết quả đợt kiểm tra tổng thể đối với 600 tòa nhà cao tầng tại Anh. Các tòa nhà bị phát hiện không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cháy nổ nằm ở cả London, Camden, Manchester, Plymouth, Hounslow, Portsmouth và Brent. 
Lệnh sơ tán được ban bố ngay sau khi kết quả thanh tra cho thấy, lớp sơn bọc của 5 tòa nhà này có cùng thành phần chất liệu với loại sơn được cho là nguyên nhân khiến lửa lan rất nhanh khi xảy ra hỏa hoạn và đã biến tòa tháp Grenfell thành “cột lửa” hôm 14-6, khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích. Theo đó, những hộ dân này được chuyển đi trong vòng 1 tháng và được bố trí sống tại những căn hộ tạm thời hoặc khách sạn. 
Trước đó cùng ngày, cảnh sát TP London cho biết, vụ hỏa hoạn tại Grenfell bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh hiệu Hotpoint bị lỗi của một ngôi nhà trong chung cư. Ngoài ra, lớp sơn phủ và gạch ốp ngoài chung cư cao tầng nói trên cũng được kết luận là không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và cáo buộc ngộ sát có thể được đưa ra trong vụ hỏa hoạn này. Trong báo cáo cập nhật về cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát thủ đô London khẳng định, “chúng không đáp ứng được bất cứ tiêu chuẩn an toàn nào”, do đó cơ quan chức năng “đang xem xét về mọi tội danh hình sự từ tội ngộ sát trở đi” và “điều tra mọi công ty có liên quan”.
Nắng nóng kỷ lục 
Các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, trong năm 2017, Trái đất đặc biệt nóng hơn mọi năm và nắng nóng bắt đầu sớm. Mặc dù là vùng ôn đới nhưng mới đầu hè, châu Âu đã phải hứng chịu một đợt nắng nóng lịch sử, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người tại lục địa già.
Tại nước Anh, nhiệt độ trung bình đã chạm mức 29oC. Riêng ở London, nhiệt độ đã lên tới 32,5oC và dự kiến sẽ tiếp tục tăng đến mức đỉnh điểm là 35,7oC. Nhiệt độ ban ngày quá cao đã làm nhiều đoạn đường chảy nhựa và đường ray tàu hỏa biến dạng, làm dấy lên lo ngại về an toàn giao thông. Tại Đức, trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhà chức trách đã phải khuyến cáo người dân trong những ngày này nên uống nhiều nước và hạn chế bị sốc nhiệt. Tại Tây Ban Nha, nắng nóng kỷ lục buộc giới chức nước này phải công bố tình trạng báo động màu cam, mức cao thứ hai tại nước này. Dự báo, nhiệt độ ngoài đường phố có thể lên mức 44oC trong cuối tuần này. Tại Pháp, tình hình cũng không khả quan và giới chức y tế đã phải đưa ra cảnh báo sức khỏe và kêu gọi người dân cảnh giác trước những diễn biến bất thường của thời tiết. 
Bồ Đào Nha đang đối mặt với cái nóng lên đến hơn 40oC ở nhiều khu vực vào tuần trước. Nhiều ngày sau khi chính phủ công bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ khoảng 70 nạn nhân xấu số đã chết trong xe khi họ cố thoát khỏi vụ hỏa hoạn, ngọn lửa vẫn chưa được kiểm soát. Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết số người thương vong có thể còn tăng.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.