Ý kiến

Hoa mai

Mỗi độ xuân về, Việt Nam có rất nhiều loài hoa khoe sắc: mai, đào, lan, cúc, hoàng yến, vạn thọ, hồng, bông giấy, sứ… Mỗi loài hoa tượng trưng cho một đất nước: Vậy Việt Nam nên chọn loài hoa nào?

Ảnh: Lê Phùng Minh

Ở Việt Nam, hoa mai với sắc vàng óng ánh là sự hóa thân của ánh nắng vàng rực rỡ mùa xuân trong những ngày tết. Hoa mai đem đến hy vọng may mắn trong cả năm cho mọi gia đình. Khi nở, hoa mai xòe các cánh thẳng ra mang ý tưởng hào phóng, chính nhân quân tử. Và, khi tàn, hoa mai rụng xuống mặt sân phủ một lớp thảm mỏng dịu dàng màu vàng như ánh nắng hoàng hôn.

Những cây mai đẹp, bộ rễ đẹp và có thể nảy cành ra hoa từ bộ rễ. Gốc đẹp mang nhiều hình dáng khác nhau. Thân đẹp có dáng thẳng đứng – dáng trực, dáng nghiêng – dáng xuyên phong, dáng đổ – thác đổ. Dáng đứng uốn lượn – “vô nữ bất thành mai”.

Người chơi mai có thể thưởng lãm từ bộ rễ, gốc, thân, cành và hoa mai bon sai được huy chương vàng của Hội hoa xuân. Tuy nhiên mai thường được nuôi trồng làm kiểng có hoa. Và dĩ nhiên giá trị của cây mai được quyết định ở vòm hoa.

Một vòm hoa mai đẹp là có nhiều hoa từ dưới lên trên, từ phía phải được lấp đầy bằng những chùm hoa, hoa phải nở kín từ trong ra ngoài tạo thành một vòm hoa dày đặc.

Mai có nhiều loài phong phú đa dạng. Mai giảo có bông lớn màu vàng, có từ 8 đến 10 cánh. Đây là loại mai được cắt ghép phổ biến nhất. Hầu hết hoa mai dự Hội hoa xuân và được bán khắp nơi là mai giảo.

Hồng mai, có màu vàng đậm phớt hồng như màu vàng 9999, thường chỉ có 5 cánh nhưng màu sắc rất đẹp.

Mai xanh – thanh mai, cánh nhỏ màu xanh hơi giống màu lá xanh. Hiện nay, ít người chơi mai xanh.

Mai tứ quý - thường dùng làm cây nguyên liệu do có nhiều cành để cắt ghép mai giảo nhiều cành nhiều bông.

Mai trăm cánh – cánh nhỏ giống như nhụy hoa nở từ từ lớp cánh ngoài đến lớp cánh gần nhụy. Rất ít ai chơi loại mai trăm cánh.

Mai cúc của Bình Định, nhiều lớp cánh, hoa lớn có khoảng hơn 20 cánh, màu vàng sậm hơn mai giảo. Một nụ hoa có thể nở một chùm 8 hoa. Khi nở rộ mai cúc có những chùm hoa vàng đậm dày đặc, trông rất sung mãn. Mai Bình Định có hương thơm dễ chịu.

Mai trắng – bạch mai, màu trắng trong tượng trưng cho sự tinh khiết, có từ 6 đến 8 cánh tròn lớn, có mùi thơm thoang thoảng hòa lẫn sương đêm. Mai trắng rất yếu, khó chăm sóc và nuôi dưỡng. Có loại mai trắng bông nhỏ, cánh nhỏ là mai trắng mù u, cây cao khỏe, dễ trồng nhưng hoa không đẹp. Chùa Cây Mai ở thành phố Hồ Chí Minh và cây mai cao lớn có thể ngồi uống trà dưới tàng lá sum sê ở thị xã Bến Tre là mai mù u.

Hoa mai là giống hoa bản địa phương Nam. Trời sinh ra hoa mai trên đất Việt Nam. Bên bờ sông Vàm Cỏ Đông, phía Việt Nam có cả một vạt rừng toàn là mai vàng óng ánh trên mặt nước mùa xuân. Có những nơi chưa có ai sinh sống nhưng vẫn có cụm rừng mai như ở Tây Nguyên, Trường Sơn, miền Đông Nam bộ.

NGUYỄN TRÍ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.