Hoãn khởi công Kênh đào Nicaragua đến cuối năm 2016

Dự án kênh đào 50 tỷ USD liên đại dương, dài 278 km nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương, đã được thông báo hoãn khởi công cho đến cuối năm 2016.

Tổng thầu dự án này là HK Nicaragua Canal Development Investment Group (HKND), trụ sở ở Hồng Công (Trung Quốc). Đầu tháng 11, nghiên cứu tác động môi trường của kênh đào Nicaragua đã được chấp thuận, nhưng ngày 25-11, HKND tuyên bố việc xây dựng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2016. HKND không đưa ra lý do, chỉ cho biết "thiết kế của kênh đang được tinh chỉnh".

Kênh đào Nicaragua, nếu hoàn thành sẽ là đối thủ cạnh tranh của kênh đào Panama. Ảnh: Panamerican World

Tuy nhiên, có thể do tỷ phú viễn thông Wang Jing (Vương Tĩnh), Chủ tịch và Giám đốc Điều hành HKND, người đang sử dụng tài sản cá nhân để tài trợ dự án cạnh tranh kênh đào Panama này, đã có giá trị tài sản sụt giảm mạnh theo sự lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Wang nằm trong danh sách 200 người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 10,2 tỷ USD vào tháng 6, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đạt  đỉnh. Nhưng sau đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, tài sản ròng của Wang giảm xuống chỉ còn 1,1 tỷ USD vào tháng 10. Mức giảm giá trị tài sản đến 84% của Wang trong năm 2015 là 1 kỷ lục của Bloomberg Billionaires Index, bảng xếp hạng hằng ngày 400 người giàu nhất thế giới.

Một số chuyên gia nghi ngờ khả năng xây dựng kênh đào Nicaragua do các vấn đề về tài chính, môi trường và xã hội. Dự án đã gặp nhiều phản đối từ nông dân sợ mất đất canh tác. Các nhà môi trường lo ngại dự án chưa được nghiên cứu tác động môi trường đầy đủ, ảnh hưởng hồ Nicaragua và các nguồn cung nước ngọt.

Kênh đào Nicaragua, nếu hoàn thành, sẽ đem lại cho Trung Quốc vị thế quan trọng về kinh tế, quân sự và địa chính trị ở Trung Mỹ, cạnh tranh với Mỹ ngay tại khu vực lâu nay là "sân sau" của Mỹ, theo AP.

Một cuộc biểu tình ở Nicaragua phản đối dự án kênh đào Nicaragua. Ảnh: Commondreams

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.