Hoàn thành dự án bảo tồn khẩn cấp 500 mộc bản triều Nguyễn

Chiều 25-5, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước , Bộ Nội vụ tổ chức Lễ công bố khánh thành Dự án “Bảo tồn khẩn cấp Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản Tư liệu thế giới” hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Việt Nam IV tại Đà Lạt, Lâm Đồng .

Khánh thành Dự án “Bảo tồn khẩn cấp Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản Tư liệu thế giới”. Video: ĐOÀN KIÊN

Dự án do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ (AFCP) tài trợ với kinh phí hơn 88.000 USD.

Bắt đầu từ tháng 8-2020, nhóm kỹ thuật thuộc dự án đã tiến hành khảo sát, xác định, đánh giá mức độ hư hỏng (nấm mốc, mối mọt) và tiến hành xử lý khẩn cấp 500 tấm Mộc bản triều Nguyễn lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV.

Hoàn thành dự án bảo tồn khẩn cấp 500 mộc bản triều Nguyễn ảnh 1

Mộc bản Triều Nguyễn đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Việt Nam IV

Trong số này, có 114 mộc bản hư hỏng nặng và 386 mộc bản hư hỏng trung bình. Các chuyên gia đã sử dụng phương pháp phủ màng bảo vệ đã được nghiên cứu và sử dụng ở nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp,…

Hoàn thành dự án bảo tồn khẩn cấp 500 mộc bản triều Nguyễn ảnh 2

Các chữ sắc nét, không có hiện tượng nhòe chữ trên mộc bản sau khi được xử lý

Kết quả cho thấy các chữ sắc nét, không có hiện tượng nhòe chữ, mộc bản được bảo tồn, góp phần khôi phục những thông tin còn thiếu để bổ sung vào cơ sở dữ liệu Mộc bản triều Nguyễn phục vụ khai thác, sử dụng vào các mục đích khác nhau của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Hoàn thành dự án bảo tồn khẩn cấp 500 mộc bản triều Nguyễn ảnh 3

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper (trái) tại buổi lễ công bố

Qua phân loại, số mộc bản cần phục hồi, gia cố do bị nứt nhiều là 2.355 tấm; mộc bản suy thoái do mối mọt, nấm mục là 2.418 tấm; có 108 mộc bản không xác định được nội dung do nấm, mối mọt.

Mộc bản Triều Nguyễn đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Việt Nam IV gồm 34.555 mộc bản khắc chữ Hán. Nội dung của Mộc bản Triều Nguyễn phong phú, đa dạng, phản ánh mọi mặt của xã hội Việt Nam thời Nguyễn; được khắc trên gỗ và được sử dụng để in sách ở Việt Nam trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh trong MV Nấu ăn cho em

Âm nhạc tử tế

Khi hiệu ứng của những MV, ca khúc, dự án âm nhạc thời gian qua chạm đến trái tim đông đảo khán giả, nhiều người đã nói về giá trị của âm nhạc tử tế. Giữa lòng showbiz xô bồ, thậm chí đầy những sản phẩm âm nhạc phô trương, kệch cỡm, không ít nghệ sĩ vẫn đi con đường riêng, mang những gì thật bình dị, mộc mạc để truyền cảm hứng, lan tỏa sự sẻ chia.

Âm nhạc

Mỹ Linh - Anh Quân cùng song hành trong đêm nhạc đậm chất Hà Nội

Những giai điệu đẹp, gợi nhiều ký ức về Hà Nội dấu yêu của các nhạc sĩ tên tuổi như Thanh Tùng, Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Trọng Đài… sẽ cùng vang lên trong đêm nhạc Hà Nội phố được tổ chức tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô tối 15-7 tới.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.