Hoàn thiện khung pháp lý về bán hàng đa cấp

(SGGP).- Tại hội thảo “Công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp” do Sở Công thương TPHCM tổ chức ngày 16-8, nhiều ý kiến cho rằng bán hàng đa cấp (BHĐC) đã có biến tướng, một số doanh nghiệp (DN) không lo bán hàng mà chỉ đi lôi kéo nhiều người tham gia để kiếm lời. Cách thức lừa đảo của một số DN BHĐC là đánh nhanh rút gọn, di chuyển địa bàn hoạt động liên tục, ôm tiền của mạng lưới rồi bỏ trốn…

Theo ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, sở dĩ hoạt động BHĐC biến tướng là do các quy định pháp luật về BHĐC còn nhiều lỗ hổng. Từ khâu cấp giấy phép, nếu địa phương này không cấp phép thì DN vẫn có thể đăng ký ở địa phương khác. Khi có giấy phép rồi việc giám sát hoạt động của các DN này gần như không có. Đó là chưa kể phần lớn DN BHĐC thường đăng ký kinh doanh một tỉnh nhưng lại sang tỉnh khác hoạt động.

Trong khi đó, những văn bản liên quan đến quản lý BHĐC quy định DN chỉ có trách nhiệm báo cáo định kỳ 6 tháng/lần với Sở Công thương nơi đăng ký kinh doanh mà không cần báo cáo với nơi mở rộng hoạt động. Hậu quả là DN đang hoạt động tại địa phương mình nhưng cơ quan chức năng không có được thông tin để quản lý.

Để quản lý chặt hơn đối với hoạt động BHĐC, các đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để hoạt động BHĐC không gây thiệt hại cho cộng đồng. Các Sở Công thương kiến nghị, cần bổ sung quy định DN BHĐC phải báo cáo định kỳ 6 tháng một lần cho Sở Công thương nơi DN hoạt động; tăng cường cơ chế phối hợp giữa các địa phương, nơi DN có trụ sở chính và nơi DN tổ chức BHĐC để quản lý. Cần tăng mức phạt nhằm đủ sức răn đe các hành vi vi phạm. Với mức phạt như hiện nay chỉ từ 20 - 30 triệu đồng là quá nhẹ dẫn đến tình trạng DN cố tình không đăng ký với cơ quan quản lý để hoạt động bất chính hoặc chấp nhận chịu phạt nếu bị phát hiện.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, cả nước hiện có 76 DN đăng ký kinh doanh theo mô hình đa cấp. Hà Nội là địa phương có số lượng nhiều nhất với 38 DN BHĐC. Tiếp theo là TPHCM với 34 DN. Có hơn 4.400 mặt hàng đang được kinh doanh theo mô hình đa cấp, tập trung vào các sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, vật lý trị liệu, dụng cụ thể thao… Doanh thu BHĐC cũng tăng trưởng nhanh chóng qua các năm. Nếu năm 2006, doanh số bán hàng chỉ đạt hơn 614 tỷ đồng, năm 2010 gần 2.800 tỷ đồng thì năm 2011 con số này tăng lên tới hơn 4.000 tỷ đồng.

TH.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 84,8 tỷ USD, trong đó hàng dệt may chiếm tỷ trọng lớn

11 tháng năm 2021, cả nước xuất siêu 225 triệu USD

Trong 11 tháng năm 2021, có 34 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,5% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 66,4%). Đó là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay, 29-11.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Đưa “Gian hàng Quốc gia Việt Nam” lên sàn thương mại điện tử JD.com

Đây là sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường nước ngoài thông qua “thương mại điện tử xuyên biên giới” theo chỉ đạo của Chính phủ, trong khuôn khổ chương trình hợp tác cấp Chính phủ về thương mại điện tử giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc.

Địa ốc

KN Paradise giành “chiến thắng kép” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021

Quần thể KN Paradise (Cam Ranh) vừa xuất sắc được vinh danh là “Siêu phức hợp” theo mô hình xanh tốt nhất Việt Nam. Cùng với đó, doanh nhân Lê Văn Kiểm - đại diện chủ đầu tư được vinh dự bình chọn là “Nhân vật BĐS của năm” tại lễ trao giải Vietnam Property Awards 2021 do PropertyGuru tổ chức.

Nông nghiệp

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Bộ NN-PTNT chuẩn bị tổng kết Nghị quyết “tam nông”

Thực hiện kế hoạch tổng kết Nghị quyết số 26 về “tam nông”, chiều 1-12 tại trụ sở Bộ NN-PTNT, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW đã có buổi làm việc với Bộ NN-PTNT về việc chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết quan trọng này.

Đầu tư

Du lịch

Du khách quay trở lại - những tín hiệu tích cực của du lịch Việt

Cùng với chủ trương nới lỏng giãn cách và mở cửa từng bước trong trạng thái bình thường mới, ngành du lịch Việt Nam đang dần khôi phục các hoạt động. Những đoàn du lịch khách quốc tế quay trở lại Việt Nam theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế theo hộ chiếu vaccine là những tín hiệu tích cực để ngành công nghiệp không khói có thể vực dậy sau thời gian trầm lắng vì dịch Covid-19.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế