Hoàn thiện pháp luật để chống ly khai tại Tân Cương, Trung Quốc

Cơ quan pháp luật tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc hoàn thiện pháp luật để chống ly khai.

Theo các phương tiện thông tin nhà nước Trung Quốc, vụ bạo loạn ngày 5-7 đã được lên kế hoạch và điều phối để xảy ra cùng lúc 50 địa điểm tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương.

Theo Tỉnh trưởng Tân Cương, ông Nur Bekri, các vụ bạo loạn này đã được các phần tử ở nước ngoài chủ trương ly khai hỗ trợ với ý đồ tách Tân Cương khỏi Trung Quốc.

Cũng theo ông Bekri, trong ngày 5-7, cảnh sát đã bắn chết 12 kẻ gây bạo loạn sau khi bắn cảnh cáo đã không ngăn được hành động của họ. Ông Bekri cho rằng cảnh sát đã kiềm chế đến mức tối đa.

Ông Bekri cho biết, tổng số người chết trong đợt bạo động vừa qua là 197 người (tăng 5 người so với thông báo trước đây), phần lớn là các nạn nhân vô tội. Mỗi gia đình có người chết sẽ được nhận tiền hỗ trợ 200.000 Nhân dân tệ (29.270 USD) từ chính phủ và sẽ nhận tiếp 200.000 NDT khác từ Quỹ đoàn kết dân tộc được thành lập mới đây.

Ông Bekri cho biết chính quyền đã nhận được thông tin về các vụ biểu tình nhưng không lường trước khả năng biến thành bạo động với các hành động quá man rợ và nhẫn tâm của các phần tử gây bạo loan.

H.Quốc (theo THX, China Daily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.