Hoãn xử phiên phúc thẩm vụ án Công ty Địa ốc Gò Môn

(SGGP).- Ngày 27-9, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ chuyển nhượng đất đai trái phép xảy ra tại Công ty Xây dựng Gò Vấp (sau đổi tên thành Công ty Địa ốc Gò Môn, nay là Công ty cổ phần Địa ốc 6).

Tuy nhiên, trong phần làm thủ tục phiên tòa, HĐXX đã quyết định cho hoãn phiên tòa với lý do cả hai luật sư được mời bào chữa cho Trần Kim Long (nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp) không có mặt tại phiên tòa. Do bị cáo Long bị đưa ra xét xử theo khung hình phạt có mức án cao nhất là tù chung thân, tử hình nên theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, bắt buộc phải có luật sư tham gia bào chữa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo. Dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại trong tháng 10-2010.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Thị Tuyết Lan đã cấu kết với một số lãnh đạo quận Gò Vấp và Công ty Xây dựng Gò Vấp (trong đó có Trần Kim Long) lập thủ tục hợp thức hóa hai hợp đồng chuyển nhượng hơn 11ha đất tại phường 12 quận Gò Vấp trái pháp luật nhằm nâng giá đất cao hơn nhiều so với thực tế chuyển nhượng; qua đó chiếm đoạt của Công ty Xây dựng Gò Vấp hơn 16,6 tỷ đồng.

Về phần Nguyễn Văn Tính, với vai trò là Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch HĐND quận Gò Vấp, khi tiếp nhận đơn tố cáo của một cá nhân về việc sang nhượng đất trái phép trên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận xác minh. Nhưng sau khi nhận được báo cáo cụ thể sai phạm của các bị cáo trên từ VKSND quận, Tính không những không tiếp tục xử lý ngăn chặn hành vi chuyển nhượng đất đai trái pháp luật đang diễn ra mà còn sử dụng kết quả này để khống chế và ban ơn cho đối tượng sai phạm, nhờ vậy đã được “trả ơn” 800 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào tháng 6-2010, TAND TPHCM tuyên phạt Phạm Thị Tuyết Lan mức án 25 năm tù về hai tội “Đưa hối lộ”, “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”; Trần Kim Long 26 năm tù về hai tội “Đưa hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; Nguyễn Văn Tính 13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Sau phiên xử sơ thẩm, hai bị cáo Lan và Long kháng cáo kêu oan, bị cáo Tính làm đơn xin được giảm nhẹ hình phạt. Viện trưởng VKSND TPHCM đã có văn bản kháng nghị đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng thêm tội danh “Nhận hối lộ” đối với Long và tăng nặng hình phạt đối với hai bị cáo Lan, Long.

A.Chân

Thông tin liên quan vụ án Công ty Địa ốc Gò Môn

- Sáng 8-6, xét xử lại vụ sang nhượng đất trái phép tại Gò Vấp

- Vụ tiêu cực tại Công ty Địa ốc Gò Môn: Nguyên lãnh đạo quận Gò Vấp “tái” hầu tòa 

- Sáng nay,8-8, phúc thẩm vụ án Công ty Gò Môn: Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm

- Xét xử vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn

- Những khoảng mờ trong vụ án Gò Môn

- Ngày thứ ba xét xử vụ Công ty Địa ốc Gò Môn: Tranh luận về tội danh của các bị cáo

- Ngày thứ hai xét xử vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn

- Ngày đầu tiên xét xử vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Vụ án Ethanol Phú Thọ: Bất ngờ doanh nghiệp đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay Trịnh Xuân Thanh

Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ, chiều 27-9, đại diện chủ mới biệt thự Tam Đảo (Công ty Mai Phương) mong muốn tòa cấp phúc thẩm cho doanh nghiệp bồi thường thiệt hại 13 tỷ đồng mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC...