Học... dưới làn đạn

SGGP

Ngày 28-5, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cho biết số vụ tấn công nhằm vào trường học tại Afghanistan trong năm 2018 là 192 vụ, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2017 (68 vụ), trong bối cảnh phiến quân Taliban và các nhóm cực đoan khác tiếp tục thực hiện những chiến dịch bạo lực vào các “mục tiêu mềm” tại quốc gia Nam Á này. 

 

Đây là lần đầu từ năm 2015, Afghanistan ghi nhận số vụ tấn công vào trường học gia tăng. Theo tờ New York Times, năm 2018 cũng là năm đầu tiên số lượng học sinh không đến trường tăng kể từ năm 2002.

Nooria Nazhat, người phát ngôn của Bộ Giáo dục Afghanistan, cho hay mỗi tuần, bộ này đều nhận được báo cáo về việc các trường học bị tấn công. Chỉ trong vài tháng qua, 431 trường học phải đóng cửa vì lý do an ninh. Tháng 4 vừa qua, tại tỉnh Farah (Tây Afghanistan), những kẻ có vũ trang đã tấn công vào 2 ngôi trường dành cho nữ sinh, phá hủy cơ sở vật chất, đốt sạch tài liệu giảng dạy. Các cuộc tấn công khiến gần 1.700 nữ sinh không thể đến lớp. Theo UNICEF, một trong những nguyên nhân khiến số vụ tấn công trường học tại Afghanistan tăng trong năm 2018 là do trường học được dùng làm nơi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội năm ngoái.

Học... dưới làn đạn ảnh 1 Một lớp học tại làng Naw Deh, tỉnh Farah bị phá hủy
Có khoảng 17.500 ngôi trường ở khắp Afghanistan và hơn 1.000 trường học vẫn phải đóng cửa bởi bạo lực tiếp tục tăng. Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore lên án: “Công tác giáo dục được thực hiện dưới làn đạn tại Afghanistan. Những cuộc tấn công vô nghĩa vào trường học, gồm tàn sát, làm bị thương và bắt cóc giáo viên. Mối đe dọa nhằm vào ngành giáo dục đang hủy hoại hy vọng và mơ ước của toàn bộ thế hệ học sinh”. Là quốc gia có dân số trẻ và phát triển nhanh, nhưng khoảng 3,7 triệu trẻ em của Afghanistan (chiếm gần một nửa trẻ em ở độ tuổi đến trường) không được tiếp cận với một nền giáo dục chính thức...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây