Học, học nữa, học mãi…

Vốn là một “tín đồ” công nghệ thông tin, Lê Yên Thanh (sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM) đã mạnh dạn nghiên cứu sáng tạo, phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải TPHCM viết phần mềm “Busmap - Xe buýt thành phố”. Ứng dụng này nhanh chóng nhân rộng. Tính đến tháng 5-2015, ứng dụng “Busmap - Xe buýt thành phố” dành cho các thiết bị di động thông minh đã có hơn 20.000 lượt truy cập tải về.

Chia sẻ về kinh nghiệm, Lê Yên Thanh bật mí: “Tôi học từ Bác Hồ tinh thần tự học hỏi. Hãy nhìn khả năng tự học phi thường của Bác đến thế nào khi những ngày tháng khó khăn bôn ba tìm đường cứu nước, vừa tìm kế sinh nhai mà vẫn học thông thạo được nhiều thứ tiếng. Tôi còn trẻ, xác định rõ phải luôn tự nỗ lực để vượt được chính mình và đóng góp cho xã hội”. Từ thời trung học, Thanh đã mê tìm hiểu các ứng dụng, học thuật tin học phức tạp. Từ chỗ thích viết nhật ký, Thanh sáng tạo ứng dụng “Phần mềm viết nhật ký” để bảo mật thông tin riêng tư trên máy. Tiếp đến là ứng dụng bật/tắt đầu DVD gắn trên CPU của máy vi tính.

Chia sẻ ý tưởng này, Thanh nói: “Nút bật/tắt trên đầu DVD dễ bị hỏng vì người dùng nhấn thường xuyên. Ứng dụng này cho phép chỉ cần nhấn tổ hợp phím trên bàn phím hoặc nhấp chuột vào biểu tượng trên màn hình, đầu DVD sẽ tự mở/đóng, hạn chế hư hỏng thiết bị”. Là Phó Bí thư đoàn Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), Yên Thanh giúp nhà trường quản lý, tính điểm vi phạm của học sinh bằng phần mềm “Quản lý nề nếp học sinh”. Theo đó, phần mềm này cho phép cập nhật các lỗi vi phạm của từng học sinh theo từng lớp, từng khối; quản lý thời gian theo các hạng mục tuần, tháng, quý, năm. Cuối năm, nhà trường chỉ cần gõ tên học sinh, lựa chọn số lượt cần kê khai, phần mềm sẽ tự động mã hóa và cho ra kết quả, số điểm, hạnh kiểm. Tiếp nối phần mềm “Quản lý nề nếp học sinh” là các phần mềm khác như “Quản lý thư viện”; “Quản lý tuyển sinh cho trường”…

Sinh viên Lê Yên Thanh (thứ hai từ trái sang) trong kỳ thi ACM/ICPC World Final 2014.

Những sáng tạo đó đã đưa Yên Thanh đoạt các giải thưởng “Tin học cấp tỉnh”, “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh”, “Tin học trẻ cấp quốc gia”, Huy chương vàng cuộc thi “Olympic 30-4 về tin học”  và đỉnh cao là thủ khoa, giải nhất cuộc thi “Học sinh giỏi cấp quốc gia môn tin học”, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM năm 2012.

Thời gian đầu ở đại học và phải đi lại bằng xe buýt, Yên Thanh cảm thấy rất khó khăn vì các tuyến xe buýt chằng chịt; tuyến đi, tuyến về không đồng nhất. Sau một năm tìm tòi, Yên Thanh quyết định viết ứng dụng “Bus map - Xe buýt thành phố”, quản lý hơn 100 tuyến xe buýt của TPHCM trên hệ thống chương trình Android, Windows phone tích sẵn trong các điện thoại di động thông minh. Là cán bộ đảm trách mảng công nghệ thông tin tại Trung tâm Vận tải hành khách công cộng (Sở GT-VT TP), anh Nguyễn Tất Hiếu nhận xét: “Thanh là một người trẻ cần cù, năng động, tìm hiểu mọi kiến thức xung quanh và nhất là luôn chịu khó học tập những điều mới”.  Còn Thanh thì bộc bạch: “Khi có khả năng tự học tốt, chúng ta sẽ không sợ mình bị lạc hậu. Chẳng ai có thể biết hết mọi thứ nhưng nếu sẵn sàng học thì người đó sẽ biết được nhiều điều”.

KHIẾT NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP