Học sinh lớp 7 đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 ​

SGGPO
Chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU năm nay đã đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường, về sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của một người phụ nữ giản dị làm một công việc giản dị...

Ngày 26-6, tại Hà Nội, Bộ TT-TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 (UPU 49) tại Việt Nam.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã đồng hành với biết bao thế hệ học sinh Việt Nam hơn 30 năm qua, có nhiều em giờ đã trưởng thành, thành công trong xã hội. Mỗi một mùa thi viết thư UPU đến, các em học sinh, thầy cô giáo và những người làm công tác tổ chức cuộc thi, Ban Giám khảo lại mong đợi và háo hức với đề tài, chờ đợi những thành quả sáng tạo mới từ những bức thư.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, phong trào viết thư UPU trong toàn quốc ngày càng thu hút đông đảo các em học sinh tham gia và Việt Nam đã có nhiều bức thư đạt giải cao. Đây là thành tích rất đáng tự hào khi các em thiếu nhi của Việt Nam dự thi cùng thiếu nhi 191 quốc gia thành viên của UPU, giúp Việt Nam trở thành một trong số những quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này.

Học sinh lớp 7 đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49  ​ ảnh 1 Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 49 cho em Phan Hoàng Phương  Nhi. Ảnh: VNP
Trong lần thứ 32 được tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 đã được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12-2019 đến tháng 3-2020. Ban Tổ chức đã nhận được gần 600.000 bức thư dự thi của các em học sinh đến từ hơn 1.500 trường học trên khắp mọi miền đất nước.
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng bài dự thi viết thư UPU 49 tại Việt Nam chỉ đạt hơn 50% so với các năm trước, tuy nhiên theo đánh giá của Ban tổ chức, chất lượng vẫn khá đồng đều và đảm bảo. Nhiều nhà trường, địa phương đã đầu tư nghiêm túc cho cuộc thi. 34  tỉnh, thành phố có bài dự thi lọt vào vòng chung khảo quốc gia.
Đại diện Ban Tổ chức cũng cho hay, cuộc thi viết thư UPU 49 có chủ đề mở, mang tính bao trùm. Vì vậy, nội dung thông điệp, các câu chuyện được thể hiện trong các bức thư của các em khá đa dạng, phong phú, đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau trong thế giới chúng ta đang sống. Các vấn đề nổi bật được các em học sinh nêu lên là những vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 (ca ngợi các y bác sĩ trên mặt trận chống dịch, suy nghĩ, trăn trở về sự ảnh hưởng của đại dịch tới đời sống con người…); Bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa; Những suy tư về hạnh phúc, sự trân trọng biết ơn những điều kỳ diệu bé nhỏ trong cuộc sống... Nhiều bức thư viết gắn với những câu chuyện có thật trong cuộc sống, những nhân vật có thật ngoài đời: viết thư cho cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi đạp xe lên UBND xã để xin “thoát nghèo”, mệ Lương bán xôi, bác sĩ Carlo Urbani hy sinh trong đại dịch SARS, cậu bé Bum và nghị lực vượt qua tật nguyền của hai cha con, hay một vị Chủ tịch thành phố với những chính sách đem lại lòng tin cho người dân…
Học sinh lớp 7 đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49  ​ ảnh 2
Học sinh lớp 7 đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49  ​ ảnh 3 Bức thư đoạt giải Nhất của em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2 trường THCS Duy Tân, thành phố Huế. Ảnh: VNP
Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Cuối cùng, Ban Tổ chức quyết định trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 49 cho em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2 trường THCS Duy Tân, thành phố Huế. Đây là lần thứ hai Huế có học sinh giành giải Quán quân sau 26 năm chờ đợi.
Học sinh lớp 7 đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49  ​ ảnh 4 Em Phan Hoàng Phương Nhi tham gia giao lưu tại lễ trao giải cuộc thi viết thư UPU 49. Ảnh: VNP
Ba giải Nhì của cuộc thi đã được trao cho các học sinh: Nguyễn Ánh Dương, lớp 10D3 Trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội; Vũ Thị Huế, lớp 10F, Trường THPT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Thị Minh Khuê, lớp 9A5, Trường THCS Hồng Bàng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải “Cây bút Triển vọng”, 5 giải đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị và 9 giải tập thể.
Các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi viết thư UPU 49 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen. Các em học sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 sẽ tăng nhẹ

Ngày 24-6, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023. Nhìn chung, phổ điểm thi năm nay không có đột biến, điểm chuẩn lớp 10 dự đoán sẽ tăng nhẹ ở nhóm trường tốp đầu và tốp dưới, riêng tốp giữa mức độ cạnh tranh không quá căng thẳng giữa các thí sinh.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />