Hỏi đáp pháp luật

Hỏi: Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền giải quyết những vụ tố cáo nào? Khi nhận được các tố cáo về hành vi phạm tội thì xử lý như thế nào?(Chị Lê Thị Thủy, huyện Củ Chi TPHCM)

Bà Bùi Thị Tuyết Hương, Phó phòng Pháp chế Tổng hợp Thanh tra TP, trả lời:

Theo quy định tại Điều 34 Nghị định 136/2006/NĐ-CP ngày 14-11-2006 của Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người do mình trực tiếp quản lý.

Những người do Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp quản lý gồm: công chức, nhân viên thuộc UBND xã (từ Ủy viên UBND xã trở xuống); riêng tố cáo đối với Phó Chủ tịch UBND xã, thẩm quyền giải quyết thuộc Chủ tịch UBND cấp huyện.

Khi nhận được các tố cáo về hành vi phạm tội thì Chủ tịch UBND xã có trách nhiệm chuyển cho cơ quan điều tra, viện kiểm sát xử lý theo quy định tại Điều 71 của Luật Khiếu nại, tố cáo.
Điều 71 Luật Khiếu nại, tố cáo quy định:

Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tố cáo, nếu thấy có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận, giải quyết tố cáo phải chuyển tin báo, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, viện kiểm sát để giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tin báo hoặc nhận được hồ sơ, cơ quan điều tra, viện kiểm sát phải thông báo bằng văn bản về việc xử lý cho cơ quan điều tra, tổ chức đó biết. Trường hợp tố cáo có nội dung phức tạp thì thời hạn trả lời có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày.

H.HOA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.