Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3: Hướng tới xây dựng cộng đồng Đông Á

* Nhất trí thúc đẩy Sáng kiến Thị trường trái phiếu châu Á

(SGGP).- Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và Tham vấn không chính thức giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) đã diễn ra hôm qua 21-7 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Tại đây, các bên đối tác khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác và quá trình định hình cấu trúc khu vực; khẳng định cùng ASEAN tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác ưu tiên nhằm hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng cộng đồng Đông Á. ASEAN và các Đối tác cũng nhất trí thúc đẩy kết nối ASEAN ở khu vực, trong đó có triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN, hướng tới kết nối ở Đông Á.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, các bộ trưởng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai Kế hoạch công tác ASEAN+3 giai đoạn 2007-2017, sử dụng hiệu quả Quỹ hợp tác ASEAN+3 và tăng cường hợp tác hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững ở khu vực. Trong đó, về tài chính - tiền tệ, các bên thống nhất triển khai hiệu quả Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), thúc đẩy Sáng kiến Thị trường trái phiếu châu Á, tăng cường điều phối và trao đổi về các chính sách kinh tế-tài chính vĩ mô...

Về hợp tác về thương mại và đầu tư, các bên cam kết thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận Khu vực mậu dịch tự do (FTA) giữa ASEAN với các Đối tác, xúc tiến nghiên cứu khả thi về Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á (EAFTA).

Tại Tham vấn không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS), các Bộ trưởng đã tập trung bàn về triển khai kết quả Cấp cao EAS-4 và chuẩn bị cho Cấp cao EAS-5. Các Bộ trưởng nhất trí kiến nghị Cấp cao EAS-5 tại Hà Nội ra Tuyên bố riêng nhân dịp kỷ niệm 5 năm hình thành tiến trình. Các Bộ trưởng ủng hộ quyết định của ASEAN và hoan nghênh việc Nga và Mỹ mong muốn trở thành thành viên EAS và sẽ trình Lãnh đạo ASEAN quyết định chính thức tại Cấp cao ASEAN 17.

Ngày 21-7, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp bà Preneet Kaur, Quốc Vụ khanh Đối ngoại Cộng hòa Ấn Độ nhân dịp bà sang dự Diễn đàn An ninh khu vực ARF 17 tại Hà Nội.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có các cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa.

Tối 21-7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray và dự lễ ký Chương trình Hành động giai đoạn 2010-2013 nhằm triển khai Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand Murray. 

B.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.