Hội nghị quốc tế hỗ trợ nhân đạo cho Syria

Theo BBC, ngày 4-2, 70 nhà lãnh đạo thế giới đến London (Anh) dự lễ khai mạc hội nghị quốc tế nhằm gây quỹ 9 tỷ USD để hỗ trợ người dân Syria chịu ảnh hưởng của cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua, cũng như các quốc gia chịu tác động của cuộc khủng hoảng di cư trên toàn châu Âu và Trung Đông. Dự kiến, 7,73 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ người dân Syria và 1,23 tỷ USD dành cho quỹ hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Tại hội nghị, Mỹ cam kết viện trợ khoảng 890 triệu USD cho Syria và một số quốc gia láng giềng, trong đó 600 triệu USD là viện trợ nhân đạo và khoảng 290 triệu USD là viện trợ phát triển. Cũng tại đây, Liên minh châu Âu cam kết đóng góp 3,36 tỷ USD trong năm nay nhằm hỗ trợ Syria cũng như Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Anh thông báo sẽ hỗ trợ 1,2 tỷ bảng Anh (1,74 tỷ USD) cho Syria và các quốc gia láng giềng ở Trung Đông.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.