Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung giải quyết khủng hoảng tài chính

Các nhà lãnh đạo EU ngày 14-10 đã chuyển đổi chủ đề của cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) từ thay đổi khí hậu sang tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính. Một kế hoạch 2.200 tỷ euro (3.023 tỷ USD) cứu nền tài chính của khối được tất cả 27 nhà lãnh đạo các thành viên EU xem xét sau khi đã được lãnh đạo 15 nước khu vực đồng euro thông qua trước đó.

Ngoài chủ đề chính là cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà lãnh đạo EU trong 2 ngày họp cũng sẽ ký kết Hiệp ước về di dân, theo đó các thành viên EU đều có các nguyên tắc chung về xử lý người nhập cư; xem xét cứu Hiệp ước Lisbon cải tổ thể chế EU vốn đang bị vài nước bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý.

Về quan hệ với Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cho rằng vì lợi ích của EU, Gruzia và an ninh ở châu Âu, cần phải tiếp tục đàm phán với Nga.

H.Q. (Theo BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.