Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Nhật Bản

Ngày 26-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã khai mạc tại khách sạn Shima Kanko, trên đảo Kashikojima thuộc tỉnh Mie của Nhật Bản. Đây là hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên được tổ chức tại châu Á trong vòng 8 năm qua.

Các nhà lãnh đạo G7 thăm một đền thờ ở Mie, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị gồm: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27-5 với 7 phiên họp gồm các chủ đề: Giá trị và sự đoàn kết của G7, Kinh tế toàn cầu, Thương mại, Chính sách đối ngoại, Ổn định và Thịnh vượng châu Á, châu Phi và Phát triển.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều diễn biến tiêu cực, các nền kinh tế đang nổi gặp khó khăn, giá dầu lao dốc, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm, dự kiến các biện pháp để khôi phục đà tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ là chủ đề ưu tiên hàng đầu, được đưa ra bàn thảo ngay trong phiên họp đầu tiên của hội nghị.

Với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm G7, Nhật Bản hy vọng sẽ thuyết phục được các nước thành viên G7 nhất trí về các biện pháp tài chính phối hợp. Dự kiến, tại hội nghị, Mỹ và Nhật Bản sẽ kêu gọi thúc đẩy biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu của thế giới, trong khi Anh và Đức thiên về các biện pháp cải cách cơ cấu.

Với quan điểm thương mại và đầu tư là động lực thúc đẩy tăng trưởng, dự kiến các nhà lãnh đạo G7 sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và khẳng định việc ký kết TPP là bước đi quan trọng để thực thi các quy định thương mại chung trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các thách thức toàn cầu khác trong đó có chủ nghĩa khủng bố, an ninh hàng hải, khủng hoảng nhập cư và trốn thuế.

Trong ngày hội nghị thứ hai, các nhà lãnh đạo của 7 quốc gia gồm: Indonesia, Việt Nam, Bangladesh, Papua New Guinea, Lào, Sri Lanka, và Chad, cùng các lãnh đạo các thể chế toàn cầu gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB)... sẽ tham dự hội nghị G7 mở rộng.

Dự kiến, vấn đề an ninh hàng hải sẽ là chủ đề thảo luận quan trọng tại hội nghị G7 mở rộng với chủ đề Ổn định và Thịnh vượng châu Á.

Hội nghị G7 mở rộng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi “quy định của pháp luật”, ban hành các nguyên tắc dựa trên luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Trong khi đó, các vấn đề liên quan đến phát triển sẽ là trọng tâm thảo luận tại Hội nghị G7 mở rộng với chủ đề Phát triển, châu Phi. Đây là một trong những mục tiêu đối ngoại của Chính phủ Nhật Bản, liên quan đến Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi tổ chức tại Kenya vào tháng 8-2016.

Các lãnh đạo G7 trồng cây tại đền Ise Jingu trên đảo Kashiko, nơi diễn ra hội nghị. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ ra Tuyên bố lãnh đạo và 6 tuyên bố khác trong phiên bế mạc.

Trước phiên khai mạc hội nghị, trong sáng 26-5, các nhà lãnh đạo G7 đã có chuyến thăm đền Ise Jingu, ngôi đền lớn nhất và thiêng liêng nhất Nhật Bản.

Tr.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.