Hôm nay, Iraq ăn mừng việc Mỹ rút quân

Hôm nay, 30-6, được Iraq tuyên bố là ngày nghỉ toàn quốc, kỷ niệm “Ngày chủ quyền quốc gia”, khi quân Mỹ rút khỏi các đô thị, kể cả thủ đô Baghdad và một số làng của Iraq. Tất cả công dân được nghỉ làm và tổ chức lễ ăn mừng trên toàn quốc. Chỉ quân đội và cảnh sát vẫn hoạt động để đề phòng các nhóm nổi dậy tấn công.

Người dân Iraq ăn mừng trên đường phố Baghdad

Tại Bahgdad, các lễ hội sẽ gồm các buổi trình diễn ca vũ nhạc và ngâm thơ. Đài truyền hình nhà nước phát các bản nhạc yêu nước để ăn mừng việc Mỹ rút quân. Các xe tăng của quân đội Iraq cũng được kết hoa để đánh dấu sự kiện này. Tại các tỉnh Diyala và Diwania còn có nhiều cuộc diễu binh.

Trong một buổi lễ trước đó, lực lượng Mỹ đã trao lại quyền kiểm soát trụ sở Bộ Quốc phòng Iraq cho Chính phủ Iraq. Mỹ chỉ để lại một số cố vấn và nhân viên huấn luyện tại các khu vực nói trên.

Thủ tướng Iraq, Nuri Al Maliki cảnh báo rằng các nhóm nổi dậy tại Iraq sẽ gia tăng hoạt động bạo loạn từ ngày 30-6 nhưng ông cho rằng, lực lượng 750.000 binh sĩ và cảnh sát Iraq có thể đảm nhiệm việc đảm bảo an ninh ở nước này.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.