Hơn 3.000 thủ tục hành chính chờ sửa

Trao đổi với PV Báo SGGP về công tác cải cách hành chính (CCHC) sau giai đoạn thực thi các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Giám đốc Thường trực Sở Nội vụ TPHCM Lê Hoài Trung cho biết, thời gian qua, các cấp chính quyền TP đã tập trung tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, nhà đất… nhằm cải thiện môi trường, thu hút đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn đến hơn 3.000 TTHC của các bộ ngành trung ương tiếp tục… chờ bổ sung, sửa đổi hoặc hủy bỏ, gây trở ngại cho việc đẩy mạnh CCHC trên địa bàn.

Người dân đánh giá mức độ hài lòng đối với các thủ tục hành chính tại UBND quận 1.

- Phóng viên: Lợi ích của CCHC được người dân thấy rõ nhất là gì, thưa ông?

Ông LÊ HOÀI TRUNG: Cùng với việc đẩy mạnh CCHC, thực thi có hiệu quả các phương án đơn giản hóa TTHC theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ, TP đã đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở hầu hết các lĩnh vực có liên quan đến đời sống dân sinh, sản xuất - kinh doanh… Người dân khi thực hiện các TTHC không phải đi lại nhiều lần, không trực tiếp tiếp xúc với cán bộ, công chức thụ lý giải quyết hồ sơ và đặc biệt mọi TTHC tại các cơ quan hành chính đều được niêm yết công khai từ biểu mẫu hồ sơ, đến quy trình các bước thực hiện và thời gian giải quyết. Điều này hạn chế và từng bước chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tiêu cực của một bộ phận cán bộ, công chức. Nhiều nơi như ở quận 1, 8, Bình Tân… đã áp dụng hình thức chấm điểm mức độ hài lòng của người dân và DN khi thực hiện TTHC. Qua đó làm thay đổi cung cách và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân.

- Mặc dù nhiều TTHC đã được đơn giản hóa, song người dân vẫn “kêu”?

Giai đoạn thực thi các phương án đơn giản hóa TTHC mới thực hiện được ở cấp tỉnh, thành. Hiện vẫn còn khoảng 70% trong số 5.000 TTHC của các bộ ngành trung ương vẫn chưa được thực thi theo hướng sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ cho phù hợp với thực tế. Sự chậm trễ này kéo theo hơn 3.000 TTHC có liên quan đến các luật, nghị định, thông tư của các bộ ngành chưa được sửa đổi, gây cản trở đến tiến trình CCHC và làm người dân không hài lòng.

- Mức độ hài lòng của người dân đối với các TTHC ở thời điểm hiện nay như thế nào?

Năm nay, TP chưa tiến hành khảo sát các chỉ số hài lòng của người dân khi thực hiện TTHC tại cơ quan hành chính. Tuy nhiên, từ kết quả bước đầu thực thi các phương án đơn giản hóa TTHC, có thể nhận định mức độ hài lòng của người dân đã được nâng lên rõ rệt; nhiều lĩnh vực chỉ số hài lòng theo đánh giá đạt trên 90%. Trong đó, TTHC ở các lĩnh vực như nhà đất, xây dựng, tư pháp… có một số quận huyện đạt chỉ số hài lòng từ 85% đến 92,5%.

- Người dân chưa hài lòng ở những lĩnh vực và TTHC nào?

CCHC những năm qua được thực hiện quyết liệt ở các chỉ tiêu về thái độ, cung cách phục vụ của cán bộ, công chức, giảm bớt TTHC rườm rà, không cần thiết, tăng tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn… đã làm tăng tỷ lệ hài lòng của người dân. Cái mà người dân còn phiền hà hiện nay là tình trạng luật “đá” nhau hoặc chậm ban hành, sửa đổi các văn bản pháp luật không còn phù hợp; luật chờ nghị định, nghị định lại chờ thông tư hướng dẫn thi hành… Đơn cử như việc tính thuế sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13-8-2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất người dân phải chờ đến 2 năm sau mới có thông tư hướng dẫn thi hành. Hay việc thực thi các phương án đơn giản hóa TTHC, trong khi TP đã triển khai thực hiện gần 1 năm nay, còn các bộ ngành trung ương vẫn còn hơn 3.000 TTHC đang… chờ bổ sung, sửa đổi, hoặc hủy bỏ.

- Trọng tâm công tác CCHC thời gian tới là gì, thưa ông?

Thời gian tới, các sở ngành TP và các quận huyện sẽ tập trung triển khai chương trình CCHC gắn với mục tiêu xây dựng chính quyền đô thị; kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước theo hướng tinh gọn; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của TP; tiếp tục đơn giản hóa các TTHC, loại bỏ những TTHC không cần thiết; thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và hoàn thiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở tất cả các cơ quan hành chính và trên các lĩnh vực.

* Theo ông Lê Hoài Trung, tính đến nay, TP đã cơ bản thực thi xong 197 TTHC theo phương án đơn giản hóa đã được phê duyệt. Trong đó TTHC của các sở ngành là 70, quận huyện là 108 và phường-xã-thị trấn là 19. Đây là kết quả rất quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý thông thoáng của các TTHC theo hướng có lợi nhất cho người dân và DN.

Hoài Nam (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP