Hơn 700 người di cư chết trong 3 ngày ở Địa Trung Hải

Theo AP, ngày 29-5, phát ngôn viên Cao ủy Liên hiệp quốc về tị nạn (UNHCR) Carlotta Sami cho biết, 3 vụ đắm tàu trong 3 ngày ở Địa Trung Hải, phía Nam Italia, với hơn 700 người di cư được cho là đã chết khi tìm đường sang châu Âu trên những chiếc tàu không thể đi biển.

Tàu Hải quân Vega cứu người di cư bị lật tàu ở Địa Trung Hải ngày 27-5-2016. Hình ảnh do Hải quân Italia công bố


Một tàu buôn người bị lật hôm 25-5 làm khoảng 100 người mất tích. Hải quân Italia đã ghi lại những hình ảnh khủng khiếp của vụ lật tàu này khi chạy đến cứu những người bị rơi xuống biển.

Một tàu buôn người bị lật sáng 26-5 sau khi rời cảng Sabratha ở Tây Libya ngày 25-5 làm khoảng 550 người khác mất tích. Những người sốn sót cho biết tàu này chở đến khoảng 670 người, không có động cơ và đang được một tàu buôn người khác kéo khi bị lật. Khoảng 25 người đã sống sót sau khi cố đến được chiếc tàu kéo, 79 người được các tàu tuần tra quốc tế cứu và 15 thi thể đã được tìm thấy.

Trong vụ đắm tàu thứ 3 vào ngày 27-5, có 135 người được cứu, 45 thi thể đã được tìm thấy và còn một số không rõ người di cư đang mất tích.

Những người sống sót trong các vụ lật tàu đang được đưa tới các cảng Taranto và Pozzallo của Italia. Các hòn đảo phía Nam Italia là những điểm đến chính của vô số tàu buôn người xuất phát từ bờ biển Libya chở đầy người di cư tìm kiếm việc làm và an toàn ở châu Âu. Mỗi năm có hàng trăm người di cư mất mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.
" />