Hồng Công – Trung Quốc phá đường dây buôn lậu bằng... cáp treo

Sơ đồ đường cáp treo buôn lậu

Hải quan Đặc khu Hồng Công và Trung Quốc vừa phối hợp phá một đường dây buôn lậu táo bạo, chuyển hàng qua sông bằng cáp treo. Tổng cộng 16 người vừa bị bắt, trong đó có 4 người ở Hồng Công và 2 người ở Trung Quốc lục địa.

Hải quan cũng thu giữ lượng hàng hóa buôn lậu có trị giá hơn 6 triệu đô la Hồng Công (gần 0,8 triệu USD), gồm khoảng 3.300 điện thoại di động và 2.100 linh kiện máy tính.

Theo thông báo ngày 29-5 của Hải quan Hồng Công, đường dây buôn lậu này đưa các loại hàng điện tử giá trị cao từ Hồng Công vào Trung Quốc lục địa bằng một sợi cáp dài 300m, treo lơ lửng qua sông Sha Tau Kok, nối từ một căn nhà ở vùng thôn dã Hồng Công đến một cao ốc ở thành phố Thâm Quyến.

Hàng buôn lậu đựng trong những túi nhựa đen, được hệ thống ròng rọc chuyển theo cáp treo vào ban đêm. Mỗi túi hàng nặng khoảng 3-5kg, như 20-30 điện thoại di động, được chuyển đến đích chỉ trong vòng 10-15 giây.

Hồng Công và Trung Quốc có luật và chế độ thuế khác nhau nên bọn buôn lậu thường lợi dụng. Leo Sin, trưởng nhóm hợp tác điều tra của Hải quan Hồng Công trong vụ trên, cho biết, đường dây buôn lậu bằng cáp treo này bắt đầu hoạt động từ khoảng 2-3 tuần nay.

Trước đây, hải quan từng phát hiện nhiều vụ buôn lậu đào các đường hầm để vận chuyển hàng điện tử và cả dầu diesel giữa Hồng Công và Trung Quốc lục địa, tuy nhiên đây là lần đầu tiên họ phát hiện kiểu buôn lậu táo bạo bằng cáp treo kiểu này.


HỒNG CHUYÊN (theo AFP, SCMP)
(Báo SGGP 12G)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.